Ngày 28/9: Khai mạc Đại hội VII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

15/09/2009 - 13:14

Đại hội lần này là đợt sinh hoạt chính trị của toàn Đảng, toàn quân và toàn thể nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế

Sáng nay (15/9), tại Hà Nội, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam họp báo về Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 7 với chủ đề “Nâng cao trò Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Theo ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, điểm mới của Đại hội lần này là lần đầu tiên Đại hội của MTTQ Việt Nam được tổ chức tuần tự từ cấp cơ sở đến toàn quốc: Đại hội Mặt trận cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn) từ quý II đến quý III năm 2008; Đại hội Mặt trận cấp huyện (huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) từ quý IV năm 2008 đến quý I năm 2009; Đại hội Mặt trận cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) từ quý I đến quý II năm 2009.

Tham dự đại hội có 1.300 đại biểu, trong đó có 989 đại biểu chính thức và 311 đại biểu khách mời (41 đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 13 người là Ủy viên Uỷ ban Trung ương MTTQVN khóa VI).

Về cơ cấu, có 262 đại biểu là người dân tộc thiểu số; 160 đại biểu là tín đồ và chức sắc các tôn giáo; 278 đại biểu nữ; 479 đại biểu là người ngoài Đảng; 157 đại biểu là người có học học vị thạc sỹ, tiến sĩ; 629 đại biểu có trình độ đại học và trên đại học; 60 đại biểu là các nhà doanh nghiệp, thuộc các thành phần kinh tế.

Đại biểu cao tuổi nhất là Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam (92 tuổi). Đại biểu trẻ tuổi nhất là bà Vũ Thị Xưa, dân tộc Pà Thẻn, Bí thư Chi đoàn Thanh niên thôn Nặm O, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang (19 tuổi).

Dự đại hội còn có 4 đoàn đại biểu nước ngoài: Đoàn đại biểu Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc; Đoàn đại biểu Mặt trận Lào xây dựng đất nước; Đoàn đại biểu Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia; Đoàn đại biểu Uỷ ban Bảo vệ cách mạng Cu Ba và trên 100 đại biểu đại diện các Đại sứ quán của các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Tại Đại hội, ngoài việc thảo luận tại Hội trường chính, các đại biểu thảo luận tại 5 trung tâm nhằm tìm giải pháp để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận trong nhiệm kỳ 2009 – 2014.

Đại hội diễn ra trong 3 ngày (từ 28 đến 30/9)././

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích