Ngày hè, nói chuyện học bơi cho trẻ

05/07/2012 - 15:19
Đông đảo trẻ em đang tập bơi.

Những năm gần đây, tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước đang có chiều hướng gia tăng. Nhiều phụ huynh chọn mùa hè là cơ hội tốt để cho con học bơi. Vì thế, nhu cầu dạy bơi cho trẻ đang ngày càng cao và là vấn đề đáng được nhiều người quan tâm.

Trẻ thành thị: Nào ta cùng học bơi

Bơi là một môn thể thao bổ ích, mang tính phổ thông. Việc cho trẻ học bơi không chỉ trang bị kỹ năng sống, khả năng tự bảo vệ mình, đề phòng tai nạn đuối nước mà còn nhằm rèn luyện một môn thể thao lành mạnh.

17 giờ ngày 28-6-2012, chúng tôi có mặt tại hồ bơi của Câu lạc bộ Thể thao dưới nước (hồ bơi Hoàng Lam) đã thấy đông đảo phụ huynh đưa con đến học bơi. Theo ước tính, có trên 50 em và cũng từng đó phụ huynh có mặt tại hồ. Ngồi đợi con tập bơi, chị Lê Thị Anh Thư, ngụ tại xã Mỹ Thạnh An (TP. Bến Tre) chia sẻ, thông qua bạn bè giới thiệu, mùa hè này thay vì để con tiếp tục “hành trình” học thêm - dạy thêm, chị đã mạnh dạn cho con đi học bơi. Kết quả thật ngoài mong đợi: em Đỗ Lê Minh Tiên, 9 tuổi, con của chị, từ ngày học bơi, bữa ăn nào cũng thấy ngon, ăn được nhiều, nhưng lại không bị tăng cân, tinh thần sảng khoái. Còn theo lời anh Nguyễn Văn Thọ, ngụ tại phường Phú Khương (TP. Bến Tre) thì trước đây, con của anh là cháu Nguyễn Trần Đăng Khoa, 12 tuổi, rất nhút nhát, nhưng sau thời gian học bơi, cháu trở nên vui vẻ, tự tin.

Thầy Đỗ Thành Ân - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thể thao dưới nước Hoàng Lam cho biết, hè năm 2012, Câu lạc bộ mở 5 lớp dạy bơi với thời gian học là hai tháng học; học phí: 250 ngàn đồng/người/tháng. Đến nay, đã kín hết chỗ, những trường hợp đến đăng ký muộn, Câu lạc bộ đành phải hẹn lại… mùa sau.

Trẻ em ngoại thành thì sao?

Trẻ em nội thành thì nô nức đi học bơi, còn các em vùng ngoại thành, nông thôn thì thế nào? Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, ngoài xã Mỹ Thạnh (Ba Tri) đã thành lập và duy trì được việc dạy bơi cho trẻ em tại địa phương, thì gần như chẳng có nơi nào khác thực hiện. Theo tâm lý chung của nhiều người dân địa phương, người lớn tập cho con cháu mình bơi sẽ đỡ tốn kém về thời gian và chi phí. Người biết bơi hướng dẫn cho trẻ em bơi ở những khúc sông cạn hay trong mương vườn, với những dụng cụ như: cây chuối tươi, cặp dừa điếc làm phao. Tuy nhiên, nếu chỉ biết bơi không thôi thì khi gặp tình huống nguy hiểm, trẻ vẫn bị ngộp nước, đuối sức.

Ông Nguyễn Văn Công, ngụ tại xã Hưng Lễ (Giồng Trôm) chia sẻ, nhà ông có bốn đứa cháu nhưng chưa có đứa nào biết bơi. Điều này dẫn đến một thực tế mà mới nghe ra tưởng chừng không tưởng nhưng lại rất đúng: tỷ lệ trẻ em nông thôn biết bơi đúng kỹ thuật ít hơn trẻ em thành thị. Bởi nhiều cái “không”, trong đó có cái “không” quan trọng nhất là không có chỗ tập bơi. Chính vì vậy, chị Lê Thị Mai Thi, ngụ tại xã Tân Thạch (Châu Thành) cho biết, từ nhà đến chỗ học hơn 15km, nhưng ngày nào chị cũng tranh thủ sắp xếp công việc để chở hai con trai học bơi ở hồ bơi Hoàng Lam. Chị Mai Thi nói: “Biết là đi lại xa xôi, nhưng tại huyện không có chỗ nào dạy. Trong khi xung quanh nhà thì nhiều sông rạch, cho con học bơi, chúng tôi yên tâm hơn”.

Đến bao giờ cái “không” này biến thành cái “có”, để cho tất cả trẻ em có chỗ vui chơi lành mạnh, rèn luyện thể lực và quan trọng hơn là để trang bị cho trẻ một kỹ năng sống quan trọng - kỹ năng bơi?

Bài, ảnh: Lê Nam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN