Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

25/11/2019 - 19:33

Để xóa bỏ tình trạng bạo lực đối với phụ nữ trên thế giới, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 25-11 hàng năm là “Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”.

Chủ đề của năm nay là “Nhuộm cam thế giới: Thế hệ bình đẳng chống lại nạn cưỡng bức”. Cưỡng bức phụ nữ đang là một vấn nạn toàn cầu. Theo số liệu từ cảnh sát Ấn Độ, có gần 40.000 vụ cưỡng dâm được báo cáo tại nước này năm 2016, tức là cứ sau 15 phút lại có một phụ nữ bị hãm hiếp, biến Ấn Độ trở thành một trong những đất nước nguy hiểm nhất đối với phụ nữ.

Để xóa bỏ tình trạng bạo lực đối với phụ nữ trên thế giới, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 25-11 hàng năm là “Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”. Ảnh: Reuters

Để xóa bỏ tình trạng bạo lực đối với phụ nữ trên thế giới, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 25-11 hàng năm là “Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”. Ảnh: Reuters

Tại những khu vực có chiến tranh hay xung đột, như Nam Sudan, CHDC Congo, hàng chục nghìn phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp. Tại Indonesia, tình trạng “cưỡng hiếp trong hôn nhân” đang diễn ra đáng báo động. Thậm chí ngày nay, 3 tỷ phụ nữ và trẻ em gái sống ở các quốc gia - nơi cưỡng hiếp trong các cặp vợ chồng không được coi là một hành vi phạm tội. Bạo lực đối với phụ nữ tiếp tục là một trở ngại trên chặng đường tiến tới bình đẳng, phát triển, hòa bình cũng như bảo đảm quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái toàn cầu.

Giống như mọi năm, Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 2019 sẽ bao gồm một chuỗi hoạt động kéo dài suốt 16 ngày cho tới ngày 10-12, cũng chính là Ngày Nhân quyền quốc tế. Nhiều sự kiện đang được chuẩn bị cho sự kiện năm nay, trong đó đáng chú ý là việc nhiều tòa nhà và địa danh mang tính biểu tượng trên toàn thế giới sẽ đồng loạt chuyển sang màu cam với thông điệp kêu gọi một tương lai không bạo lực đối với nữ giới.

Nhiều cuộc tuần hành đã diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới từ ngày hôm qua, để phản đối tình trạng bạo lực với phụ nữ, như Bỉ, Pháp, Ecuador,…

Nhiều người phụ nữ và đàn ông đã lên tiếng: “Tôi có cảm giác rằng, năm này qua năm khác, các vụ bạo lực với phụ nữ có thể xảy ra ở bất cứ đâu, ở bất kỳ tầng lớp xã hội nào, với bất kỳ ai. Tôi nghĩ, sẽ là tốt hơn khi mọi người đều thấy được trách nhiệm của họ đối với việc chống lại hành vi bạo lực với phụ nữ.”

“Đoàn kết với phụ nữ trên toàn thế giới. Đó là những gì mọi người ở đây kêu gọi. Hãy dừng bạo lực với phụ nữ, tất cả các loại bạo lực”.

Cũng bắt đầu từ ngày hôm nay và kéo dài trong suốt 2 năm tới, chiến dịch Đoàn kết để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, do Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát động, sẽ diễn ra. Đây một chiến dịch kéo dài trong nhiều năm, tập trung vào vấn nạn cưỡng bức và những tổn hại mà nó gây ra đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, Phó Tổng thư ký LHQ, Tổng Giám đốc LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), cưỡng bức gây tổn hại cả về thể xác và tâm lý, có thể kéo theo những hậu quả không mong muốn và huỷ hoại cuộc sống của nạn nhân. Những tác động mang tính tàn phá và lâu dài của hành vi cưỡng bức ảnh hưởng đến không chỉ nạn nhân mà cả gia đình, bạn bè, người thân của họ. Xoá bỏ nạn cưỡng bức cũng đồng nghĩa là xóa sổ một mối đe dọa hằng ngày đối với trẻ em gái và phụ nữ trong không gian công cộng và riêng tư, mang đến một thay đổi sâu rộng cho xã hội.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN