Nghề làm báo

16/06/2009 - 05:58

Cũng như các lĩnh vực khác làm báo là một nghề. Nghề báo được xã hội quan tâm bởi đại diện cho công luận, một nghề vất vả về thể lực, trí lực và có trách nhiệm xã hội cao. Trách nhiệm xã hội và lòng say mê nghề nghiệp luôn gắn chặt với nhau suốt cả cuộc đời người làm báo.

Nhìn tổng thể báo chí Việt Nam, không ai không thừa nhận rằng sự phát triển vượt bậc cả về số lượng, chất lượng, kỹ thuật và đội ngũ người làm báo. Đến nay, cả nước ta đã có 15.000 người làm báo (được cấp thẻ nhà báo) và hơn 1000 người làm báo chưa được cấp thẻ đang làm việc tại 700 cơ quan báo chí với gần 850 ấn phẩm, 68 Đài PT – TH địa phương và khu vực và hàng chục báo điện tử. Hàng ngày báo chí mang đến cho nhân dân một lượng thông tin khổng lồ. Để có lượng thông tin khổng lồ người làm báo phải lao động vất vả ngày đêm, năng động, sáng tạo và cao hơn cả là trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân trước thông tin mình đưa ra xã hội. Nghề báo là như vậy, nhưng có một niềm vui là được nhân dân tôn trọng, gửi gắm niềm tin. Chính vì vậy mà hiện nay, nhiều người trẻ có ước mơ được đi học báo chí và làm nghề báo. Có điều là đã làm nghề báo thì điều quan trong là xác định cho được trách nhiệm xã hội và trách nhiệm công dân của nghề báo cao hơn một số nghề khác.

Trách nhiệm xã hội trước hết là phát hiện, thu thập, xử lý và đưa thông tin ra xã hội phải đảm bảo tính khách quan, chân thật, tính tư tưởng, tính nhân dân của báo chí vô sản.

Muốn có được những thông tin đa dạng, phong phú, đúng định hướng người làm báo phải biết phát hiện ra những vấn đề mới nảy sinh hoặc những vấn đề mang tính thời sự nóng hổi trong đời sống xã hội. Muốn phát hiện ra những vấn đề mới, người làm báo nhất thiết phải có những yếu tố cơ bản của nghề nghiệp. Trước hết là nhận thức sâu sắc những quan điểm, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước - nhận thức chung về đường lối chính sách, nhận thức sâu về lĩnh vực mà người làm báo theo dõi. Không nắm được hoặc nắm không sâu, không chắc chủ trương, nghị quyết, chính sách thì khó có thể phát hiện được những vấn đề mới trong đời sống xã hội.

Sự nhạy cảm của người làm báo là yếu tố quan trọng của nghề nghiệp. Người làm báo là người rất nhạy cảm với những vấn đề mới nảy sinh, trước hết là những vấn đề chính trị, xã hội và đối ngoại. Bài học suốt đời của nghề báo là viết hay không viết, đăng hay không đăng về một sự kiện hoặc một sự việc mà mình phát hiện ra. Bài học này đòi hỏi bản lĩnh chính trị vững vàng, sự nhạy cảm của người làm báo trước những sự việc mà mình tiếp cận. Bài học này cũng thể hiện sự vững vàng trong nghề làm báo của mỗi nhà báo.

Trách nhiệm xã hội của người làm báo còn ở chỗ, người làm báo không bao giờ được vô cảm trước vấn đề bức xúc và nỗi đau của nhân dân trong đời sống xã hội. Muốn có tin tốt , người làm báo sống với nhân dân, nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, biết họ đang làm gì, nghĩ gì, từ tương, cà, mắm, muối đến những vấn đề việc làm, thu nhập thậm chí đến những vấn đề họ đang khiếu kiện, đình công vì quyền lợi của họ bị người khác xâm phạm.

Tác phong làm việc công nghiệp là một yêu cầu đối với nghề báo, biểu hiện sự nhanh nhẹn, tháo vát, năng động, sáng tạo và kỷ luật cao. Tuyệt đối không được làm việc theo kiểu công chức hành chính, cần lao vào thực tiễn sôi động của đời sống xã hội, có khi ngồi làm việc với lãnh đạo, được chiêu đãi sang trọng; có khi ngồi với bà nông dân trên đồng ruộng, với ông xích lô ở đường phố, với người công nhân trong công xưởng, thậm chí đóng vai người lao động thất nghiệp tham gia vào đội quân ở chợ lao động và có khi đóng vai kẻ ăn chơi để phát hiện và phản ánh trước công luận những vấn đề bức xúc được xã hội quan tâm cần được cơ quan công quyền xử lý. Đó là sự vất vả của nghề nghiệp đòi hỏi trách nhiệm cao và lương tâm nghề nghiệp.

Và còn nhiều yếu tố khác nữa để người làm báo có thể phát hiện ra những vấn đề cần thiết như: tài giao tiếp, tài khai thác, tài quan hệ để người ta dễ mến, dễ tin và như vậy sẽ thu thập được nhiều thông tin có ích cho bản thân mình…

Nhưng điều quan trọng nhất và là yếu tố quyết định sự vững vàng nghề nghiệp là đức độ và tâm huyết của người làm nghề báo. Người làm nghề báo giỏi là người có đầy đủ các yếu tố đạo đức, nghề nghiệp, có tâm trong sáng, có lòng say mê nghề nghiệp, có trí tuệ tinh thông và có tay bút sắc, có phong cách làm việc chân đi, mắt quan sát, đầu suy nghĩ, tay viết. Điều đó nói lên đặc điểm của nghề nghiệp là lúc nào cũng phải đi để nắm được thực tiễn, lúc nào cũng phải tư duy, lúc nào cũng phải viết. Viết về những cái mới, viết về những con người tốt và viết cả những mặt “ ung nhọt” của xã hội… với lòng mong mỏi da diết: Xây dựng xã hội tốt đẹp, bình đẳng và thịnh vượng.

Tiếc rằng, trong thực tiễn của làng báo, còn một số không nhiều người lầm báo chưa tạo dựng cho mình những yếu tố của nghề nghiệp, hoặc lợi dụng nghề nghiệp, để mưu lợi cá nhân làm ảnh hưởng đến báo chí cả nước, đã bị đồng nghiệp và xã hội chê bai, phê phán.

Nghề làm báo là nghề vất vả, nhưng vinh quang vì được phục vụ toàn xã hội từ người lãnh đạo cho đến người bình dân; từ đô thị sầm uất cho tới vùng núi cao, vùng sâu, hải đảo, ở đâu có dân là ở đó có báo chí, phát thanh, truyền hình. Vui nhất của nghề làm báo là không chỉ đưa được tiếng nói của người lãnh đạo mà quan trọng là đưa được tiếng nói của mọi tầng lớp nhân dân lên công luận./.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN