|
Nông dân thu gom cau trái, bán lại cho vựa. |
Ông Trần Văn Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Hưng Phong (Giồng Trôm) cho biết, nghề sấy cau đã giúp cho nhiều người dân ở địa phương trở nên khấm khá và đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi.
Vào vụ thu hoạch cau trái (tháng 4 đến tháng 10 âm lịch), nông dân trong xã nhộn nhịp với những việc: bẻ cau, tách vỏ, sấy hạt… Tại Hưng Phong, hiện có nhiều vựa sấy cau, trong đó vựa của vợ chồng ông Năm Đẹp (đã có hơn 30 năm trong nghề) là lớn nhất. Bà Trưng - chủ vựa cho biết: Mỗi ngày, cơ sở thu mua từ 2.000 đến 3.000kg cau cành (cau quày) các loại. Cau sấy đạt chất lượng xuất khẩu được bán với giá từ vài chục ngàn đến 100 ngàn đồng/kg (chủ yếu là thị trường TP. Hồ Chí Minh), cau chất lượng kém hơn thì bán cho các cơ sở sấy cau xuất bán cho khách hàng Trung Quốc.
Hiện tại, cau cành được mua với giá từ 3.000 đồng đến 3.200 đồng/kg. Mỗi ngày, vựa cau của bà Trưng giải quyết khoảng 25 lao động, với mức lương bình quân khoảng 50 ngàn đồng/người/ ngày.