Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Yến – “Cái đẹp hiện hữu quanh ta”

22/09/2014 - 07:26

Tác phẩm “Nghề truyền thống” của tác giả Hoàng Yến.

Gần 30 năm theo nghiệp nhiếp ảnh, với chị, thế giới nhiếp ảnh - nhất là ảnh nghệ thuật vẫn luôn có sức hút mãnh liệt trong đời sống của chị như những ngày đầu mới bén duyên. Chị - nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Yến, đã khẳng định tài năng bằng nhiều giải thưởng, từ cấp tỉnh, khu vực đến toàn quốc. Với niềm đam mê “máu lửa” dành cho nhiếp ảnh, chị vẫn đang miệt mài tìm kiếm những bức ảnh đẹp từ con người, cảnh vật của quê hương.

Chị tên thật là Võ Thị Bạch Yến, hiện là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bến Tre. Chị hiện ở xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam và có một cửa tiệm nhiếp ảnh tại đây. Vốn xuất thân là một nhà giáo nhưng lối rẽ cuộc đời đưa chị sang hướng khác và “kết duyên” cùng nghiệp nhiếp ảnh. Bắt đầu chụp ảnh (ảnh dịch vụ đám tiệc) từ năm 1987 nhưng mãi đến năm 2008, chị mới đến với ảnh nghệ thuật. Chị chia sẻ, tôi vốn yêu thích những nét đẹp bình dị của quê hương, muốn ghi lại những khoảnh khắc hay trong cuộc sống đời thường, nên khi bước vào thế giới ảnh nghệ thuật, tôi đã bị cuốn hút ngay và ngày càng đam mê hơn. Để nâng cao tay nghề, tôi đã từng tham gia tập huấn nghiệp vụ nhiếp ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL.

Phần lớn đề tài ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Yến đều hướng đến cuộc sống của những người lao động (nông dân, công nhân, nghệ nhân, tiểu thương…) và nhịp sống bình dị của đời thường. Bằng trái tim và “con mắt nhà nghề”, chị đã “thổi hồn” vào từng góc ảnh và làm nổi bật giá trị của những điều rất đỗi bình thường, mang tình cảm gửi vào trong bức ảnh và truyền cảm xúc đến tâm hồn người thưởng thức. Trong bộ ảnh của chị, có thể kể đến các bức ảnh: Nghề thủ công (Triển lãm ảnh nghệ thuật ĐBSCL năm 2008), Hong nắng (giải Nhì Ảnh nghệ thuật tỉnh Bến Tre năm 2009), Giai điệu cuộc sống (giải Nhì Ảnh nghệ thuật tỉnh Bến Tre năm 2010), Tiềm năng kinh tế (Huy chương Vàng Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2012), Tiềm năng kinh tế nông thôn (giải Nhì Ảnh nghệ thuật tỉnh Bến Tre)… Và gần đây nhất, chị có các bức ảnh nghệ thuật đoạt giải như: Hướng về biển Đông (giải Nhất Ảnh nghệ thuật tỉnh Bến Tre năm 2014), Đờn ca tài tử (Triển lãm Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ năm 2014), Sức khỏe cho cộng đồng (giải Nhì Ảnh nghệ thuật tỉnh Bến Tre, Huy chương Vàng Ảnh nghệ thuật ĐBSCL năm 2014). Bên cạnh những bức ảnh đoạt giải, chị Hoàng Yến đã có rất nhiều ảnh được trưng bày ở nhiều sự kiện ảnh nghệ thuật trong và ngoài tỉnh. 

Trả lời câu hỏi “Có khó để chị tìm ra một bức ảnh đẹp?” chị bảo: “Cái đẹp nơi đâu cũng có, từ trong nhịp sống hàng ngày quanh ta đó thôi. Những điều mà người khác thấy rất bình thường nhưng người làm nghệ thuật sẽ dễ dàng nhạy cảm để nhận ra cái đẹp ẩn trong đó. Quan trọng là thể hiện trong bức ảnh thế nào thôi”. Để tìm kiếm thêm những đề tài ảnh mới lạ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Yến cũng đã có nhiều chuyến đi ngoài tỉnh, đến nay, chị đã đi qua hết các tỉnh khu vực ĐBSCL và một số tỉnh ngoài khu vực. Chị kể, có thời gian, chị mắc bệnh đau khớp chân, hạn chế về sức khỏe nhưng điều đó vẫn không cản trở được niềm đam mê nhiếp ảnh luôn hừng hực trong tim chị. Chị vẫn đi, uống thuốc rồi đi và lúc nào đau nhiều thì chị tìm chỗ nghỉ lại.

Kỷ niệm mà chị nhớ nhất là lần chị và một người bạn cùng đi qua huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp để chụp bức ảnh chủ đề trâu kéo lúa. Đôi bạn lặn lội tìm kiếm nơi chụp, rồi loay hoay góc chụp cả ngày, cứ chụp đi chụp lại… và cuối cùng cũng có được một bức ảnh tương đối ưng ý. Chị bảo, khi có được bức ảnh đẹp thì bao nhiêu mệt nhọc, đau nhức trong người chị cũng tan biến. Lúc này, chỉ có niềm vui và hạnh phúc. Có lẽ, đây cũng là đặc điểm chung của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp: luôn đam mê và cống hiến. Chị chia sẻ thêm, bức ảnh nghệ thuật được xem là hoàn hảo thì không chỉ đẹp về các yếu tố kỹ thuật (bố cục, màu sắc…) mà quan trọng là nội dung bức ảnh phải chứa đựng một ý nghĩa, giá trị nào đó. Vì thế, chọn đề tài chụp ảnh là vấn đề quan trọng đầu tiên đối với người chơi ảnh nghệ thuật, sau đó là góc chụp, rồi đến khâu xử lý kỹ thuật (photoshop). Chị cho biết, trong tháng 12-2014 tới đây, chị là một trong 4 nghệ sĩ nhiếp ảnh của Bến Tre sẽ đi tham dự Đại hội toàn quốc Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tại Hà Nội. “Chắc chắn trong chuyến đi này, tôi sẽ không bỏ qua cơ hội để có những bức ảnh kỷ niệm đặc biệt về thủ đô” - chị nói.

Anh Luân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN