Nghị lực tỏa sáng

20/08/2013 - 16:05
Anh Đặng Hồng Nhựt (người thứ nhất, từ trái qua) trong một buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy.

Cả hai đứa con mất cùng lúc, trong một tai nạn giao thông, đã làm nát lòng của anh chị. Nhưng, nỗi đau chất ngất ấy đã không nhấn chìm được họ. Trái tim người công an nhân dân vẫn mạnh mẽ sống và cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh của địa phương.

Qua mấy ngày mưa gió liên tục, hôm nay trời lại nắng gắt. Xuyên qua chợ thị trấn Ba Tri ồn ào và náo nhiệt, chúng tôi tìm đến nhà anh Đặng Hồng Nhựt - Phó trưởng Công an huyện Ba Tri. Căn nhà thật tươm tất và mát mẻ nhờ đôi tay cần mẫn chăm sóc của chị Trần Thị Liễu - vợ anh Nhựt. Hơn 38 năm công tác trong ngành công an, rất nhiều thăng trầm, thử thách, anh đã nếm trải và vượt qua. Nhưng có nghiệt ngã nào cho bằng mất con, anh chia sẻ: “Tôi đã xác định mình phải vượt qua nỗi đau khổ riêng, cố gắng ổn định tư tưởng, lao động sản xuất tốt, sống phải có ích cho xã hội, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ”. Từ trong nước mắt, anh cùng chị đã đứng dậy, tiếp tục cuộc sống tươi đẹp và nhiều ý nghĩa cho bản thân, cộng đồng và xã hội.

Anh Nhựt lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Mới 12 tuổi, anh vừa đi học vừa được giao nhiệm vụ nắm tình hình hoạt động của địch, chịu trách nhiệm liên lạc với cơ sở phục vụ công tác an ninh ở xã An Đức. Năm 18 tuổi, đất nước thống nhất, anh phục vụ trong ngành công an cho đến nay.

Anh luôn ghi nhớ 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân. Điều khiến anh tâm đắc nhất là: Đối với Chính phủ phải tuyệt đối trung thành, vì công an là lực lượng bảo vệ Chính phủ và nhân dân. Người công an cần phải rèn luyện ý chí vững vàng và lập trường kiên định, nhờ đó mà trong công tác, chiến đấu có khó khăn, gian khổ đều vượt qua được. Bên cạnh đó, tấm gương đạo đức suốt đời phục vụ nhân dân của Bác đã thôi thúc anh hết lòng phục vụ nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Kinh tế - xã hội từ đó được phát triển, cuộc sống người dân được ổn định và nâng lên.

Ở khu phố 4 (thị trấn Ba Tri) - nơi anh chị đang sống, có một khu vực khá phức tạp, đó là bến ghe đò. Nhiều tàu cá đi đánh bắt và ghe nhỏ thường về bến này để buôn bán. Trước đây, trộm cắp, đánh nhau thường xảy ra. Anh Nhựt đã thường xuyên kết hợp với cán bộ khu phố, công an viên nắm tình hình, phát động phong trào giữ gìn an ninh trật tự trong khu phố, củng cố hoạt động đội dân phòng trong công tác tuần tra, kiểm soát. Nhờ đó, có hai quần chúng ở khu phố 4 đã tham gia bắt cướp và được Công an tỉnh tặng giấy khen, khu phố biểu dương. Đến nay, khu phố 4 tiếp tục giữ vững danh hiệu khu phố an toàn và an ninh trật tự.

Năm 2001, sự cố đau nhất trong đời đã ập đến với gia đình anh chị, hai người con đã ra đi cùng lúc trong một tai nạn giao thông. Anh chị đã gượng dậy, tiếp tục khuyến khích các cháu trong gia đình học tập, tiến bộ, tạo điều kiện để 7 người cháu vào đại học và có việc làm ổn định; trong đó có hai người đang học cao học. Đồng thời, anh chị vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ 5.000 quyển tập và 200 phần quà, tổng trị giá khoảng 65 triệu đồng cho học sinh nghèo và gia đình chính sách, hộ nghèo. Anh Nhựt tâm sự: Là gia đình văn hóa, bản thân lại là người chỉ huy lãnh đạo, tôi phải cố gắng gương mẫu và uy tín ở mọi mặt, từ gia đình, ông bà cha mẹ đến người thân, xóm giềng và ở cơ quan. Có như vậy, các cán bộ, chiến sĩ mới học tập để cùng nhau xây dựng gia đình văn hóa, cơ quan văn hóa.

Anh Đặng Hồng Nhựt thật xứng đáng với phương châm: “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Gia đình anh đã được chọn làm đại diện cho các gia đình thuộc lực lượng an ninh dự hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc, tại Hà Nội vào tháng 9 tới.

Anh Đặng Hồng Nhựt được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, 2 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số, gia đình và trẻ em và Vì sự nghiệp văn hóa thể thao và du lịch, 3 bằng khen của UBND tỉnh, nhiều giấy khen của Công an tỉnh, UBND huyện và các ban, ngành tỉnh, 3 giải báo chí về phòng chống tham nhũng, lãng phí của Hội Nhà báo tỉnh.

Bài, ảnh: THẠCH THẢO

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN