Nghị quyết Đại hội phải thể hiện sự mạnh mẽ, quyết tâm của Đảng bộ

23/09/2010 - 16:26
Ảnh: P.Y

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX. Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Huỳnh Văn Be – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh:

Việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho văn kiện trình đại hội là thể hiện tinh thần dân chủ, nhằm tập trung trí tuệ của các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp những vấn đề quan trọng, quyết định của đất nước. Đại biểu HĐND đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của dân; là người sâu sát, nắm tâm tư, nguyện vọng của dân, nên phải thể hiện tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, mang tiếng nói, tình cảm của đông đảo quần chúng nhân dân để phản ánh, đóng góp cho Đảng. Đồng thời, đây cũng là dịp để các đại biểu bước đầu tiếp cận, nghiên cứu, tìm hiểu về phương hướng, mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới, giúp đại biểu có thêm thông tin để có những quyết định đúng đắn tại các kỳ họp.

 

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be phát biểu tại hội nghị.

 

Trên tinh thần này, đại biểu có nhiều ý kiến tham gia xây dựng văn kiện đại hội. Hầu hết các ý kiến đều nhất trí có chủ đề đại hội, tuy nhiên cần gọn, thể hiện được tính bao quát. Với nội dung “xây dựng Bến Tre ngày càng văn minh, giàu đẹp” trong dự kiến chủ đề đại hội, đại biểu cho rằng sẽ khó khả thi vì nhiệm kỳ đại hội chỉ 5 năm, thời gian không đủ để thực hiện điều này. Có ý kiến đề nghị bổ sung thêm nội dung “nâng cao quyền làm chủ của nhân dân” vào chủ đề.

Trong phần đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ qua, đại biểu cho rằng văn kiện nêu bật được những thành tựu đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời đã chỉ ra được những hạn chế, khuyết điểm chủ yếu. Tuy nhiên, ở phần nguyên nhân cần thể hiện rõ hơn, bởi đây là điều quan trọng, thấy được nguyên nhân để tìm giải pháp phát triển hợp lý trong nhiệm kỳ tới. Về mức tăng trưởng kinh tế, đại biểu đánh giá nhiệm kỳ có một số chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, nhưng chưa tạo được mô hình mới trong đầu tư, phát triển theo tiến trình hội nhập. Đại biểu nhận xét, trong nhiệm kỳ qua, trên địa bàn tỉnh chưa thấy toát lên hiệu quả của kinh tế hợp tác xã. Vì vậy, cần xem xét chỉ tiêu xây dựng 100 hợp tác xã trong nhiệm kỳ tới. Bởi, “xây dựng hợp tác xã không phải tính theo số lượng mà phải xây dựng sao cho có ý nghĩa, hiệu quả thực, tạo niềm tin trong dân” – đại biểu nhấn mạnh. Đại biểu góp ý, tỉnh cần đẩy mạnh công tác rà soát, quy hoạch ngành, vùng để điều chỉnh, bổ sung các giải pháp đầu tư phát triển phù hợp.

Ngoài ra, đại biểu còn đóng góp, định hướng phát triển trong thời gian tới cần có giải pháp tích cực phân luồng học sinh phổ thông để tạo nguồn lao động phù hợp. Về chủ trương xây dựng nhà máy nước ở Châu Thành, Chợ Lách, có ý kiến thắc mắc các nhà máy này có kéo được nước ngọt tới huyện biển không, vì vấn đề nước ngọt ở các huyện biển mới là bức xúc hiện nay. Với công tác phản biện xã hội, đại biểu nêu trong nhiệm kỳ này, tỉnh cần phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho ngành nào, cấp nào thực hiện, không nói chung chung.

Trong xây dựng nghị quyết đại hội, đại biểu góp ý nghị quyết phải tạo được dấu ấn, có điểm nhấn, chữ nhấn, thể hiện rõ sự mạnh mẽ, quyết tâm của toàn Đảng bộ. Đại biểu đề nghị bổ sung vào nghị quyết chủ trương lãnh đạo thực hiện bầu cử hội đồng nhân dân các cấp.

Thay mặt Tỉnh ủy, Tiểu ban văn kiện, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu dân cử - HĐND tỉnh; đồng thời giải trình, thông tin thêm một số định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

 

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN