Nghị quyết về tầm nhìn phát triển tỉnh đến năm 2030 và năm 2045 (tt)

20/09/2021 - 06:12

Thi công đường quốc lộ 57 mở rộng thuộc địa bàn huyện Chợ Lách. Ảnh: Hữu Hiệp

Thi công đường quốc lộ 57 mở rộng thuộc địa bàn huyện Chợ Lách. Ảnh: Hữu Hiệp

Quy hoạch không gian

Cấu trúc không gian tỉnh phát triển dựa trên các trục giao thông chính: Theo hướng Đông - Tây, gồm 3 tuyến quốc lộ (QL) chạy dọc theo 3 cù lao, tuyến QL.57 trục giao thông lõi của cù lao Minh, QL.57B trục giao thông lõi của cù lao An Hóa và QL.57C trục giao thông lõi của cù lao Bảo. Theo hướng Bắc - Nam, gồm tuyến QL.60, tuyến đường ven biển và dự kiến sau năm 2030 sẽ hình thành tuyến cao tốc nối liền TP. Hồ Chí Minh - Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế và đô thị của tỉnh.

Về sử dụng đất: Khu vực phía Đông đường ven biển sẽ là vùng phát triển kinh tế biển, du lịch, năng lượng gió, nuôi tôm và bảo tồn rừng ngập mặn. Khu vực phía Tây tuyến đường ven biển ở Bình Đại và Ba Tri sẽ được đầu tư các công trình ngăn mặn để phát triển đô thị, kinh tế biển và ổn định sản xuất nông nghiệp. Khu vực Bình Đại và Thạnh Phú là vùng sản xuất linh hoạt để thích ứng với các nguồn nước khác nhau. Tập trung phát triển kinh tế tuần hoàn nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, nhất là tài nguyên đất, nước, năng lượng tái tạo. Giảm diện tích đất nông nghiệp để chuyển sang kinh tế phi nông nghiệp, hình thành các cụm du lịch sinh thái, trải nghiệm văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng ở các huyện.

Giai đoạn 2021 - 2025 phát triển đô thị ở Châu Thành dọc theo tuyến đường vào cầu Rạch Miễu 2; các khu đô thị công nghiệp dịch vụ, đô thị biển mới phát triển dọc theo tuyến sông và tuyến đường ven biển. Hình thành các khu đô thị chức năng: Thạnh Phú (trung tâm năng lượng sạch), Bình Đại (trung tâm chế biến nông, thủy sản), Chợ Lách (trung tâm cây giống, hoa kiểng).

Phát triển kết cấu hạ tầng

Hệ thống giao thông: Hai trục động lực giao thông Bắc - Nam của Bến Tre là QL.60 nối cầu Rạch Miễu 2 đi xuống phía Nam và tuyến đường ven biển, tạo hành lang giao thông tốc độ cao qua tỉnh và rút ngắn thời gian đi lại TP. Hồ Chí Minh. Các trục giao thông Đông - Tây để phát triển tỉnh về hướng Đông. Phát triển hệ thống giao thông thủy, bến tàu, cảng sông, cảng biển để khai thác tiềm năng vận chuyển hàng hóa và phát triển logistics. Đồng thời, phát triển mạnh hệ thống giao thông công cộng đường bộ và đường thủy.

Hệ thống cấp điện: Phát triển đường dây 220kV dọc QL.60 và trung tâm năng lượng sạch tại các khu vực ven biển, xây dựng hệ thống trạm truyền tải, mạng lưới đường dây 110kV để đấu nối các dự án điện gió, LNG. Đầu tư trạm, đường dây 500kV, 220kV mới (khi các dự án điện gió, LNG hoàn thành và hình thành khu kinh tế ven biển) để phục vụ nhu cầu phát triển các huyện ven biển.

Hệ thống xử lý rác và nước thải: Đầu tư mạng lưới xử lý chất thải rắn với công nghệ hiện đại; mạng lưới xử lý nước thải được bố trí gần hạ lưu các sông và gần các khu dân cư tập trung để xử lý nước trước khi thải ra môi trường.

Công nghệ số: Triển khai thực hiện các chương trình phát triển kỹ thuật số: phổ cập cho người dân về sử dụng công nghệ thông tin để nâng cao nhận thức, kỹ năng sử dụng, nhất là dịch vụ công trực tuyến; thành lập các trung tâm kết nối Internet đảm bảo khả năng phủ sóng, tạo điều kiện cho người dân kết nối, sử dụng dễ dàng các dịch vụ công và tiện ích liên quan đến đời sống dân cư. Khuyến khích các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp sử dụng phổ biến công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động.

Phát triển nguồn nhân lực: Ban hành các chính sách thu hút nguồn nhân lực trong và ngoài tỉnh để bổ sung số lượng còn thiếu hụt; tận dụng trình độ chuyên môn thu hút từ bên ngoài để nâng cao trình độ và tay nghề cho lao động trong tỉnh. Mở rộng quy mô các chương trình đào tạo hiện có để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển các chương trình đào tạo mới, đáp ứng nhu cầu về chất lượng nguồn nhân lực cho các ngành nghề mới. Tập trung triển khai Chiến lược phát triển Trường Cao đẳng Bến Tre giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để trở thành cơ sở đào tạo nghề đa cấp, đa ngành, có uy tín ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Phát huy bản sắc cộng đồng: Tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng; niềm tự hào của người dân về di sản truyền thống văn hóa con người Bến Tre, tình yêu quê hương Đồng Khởi và khát vọng vươn lên; giữ gìn nét đẹp truyền thống văn hóa nông thôn; khai thác tốt các thiết chế văn hóa cơ sở.

 Sáng tạo và khởi nghiệp: Phát triển chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có tính ứng dụng cao; tăng cường liên kết, kết nối để nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học công nghệ, phát triển thị trường cho cộng đồng khởi nghiệp và phát triển mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo.

Chính sách hỗ trợ: Tập trung xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ phù hợp với thực tiễn của địa phương và quy định pháp luật. Các chính sách hỗ trợ như: nghiên cứu thổ nhưỡng và các điều kiện tự nhiên; quản lý và bảo vệ thương hiệu; chuỗi giá trị sản xuất tôm; khuyến khích tạo quỹ đất cộng đồng và chia sẻ lợi nhuận; đầu tư và khai thác quỹ phát triển đất; thay đổi tập tục địa táng, khuyến khích hỏa táng; sáp nhập và cắt giảm số đầu mối cung cấp nước máy; chính sách thu hút đầu tư du lịch; hỗ trợ hợp tác, liên kết phát triển du lịch.

Biến đổi khí hậu: Tập trung xây dựng bản đồ xâm nhập mặn và kịch bản nước biển dâng để ứng phó với biến đổi khí hậu. Đảm bảo nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt bằng nhiều giải pháp. Tích cực phối hợp với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trong thực hiện quản lý lưu vực sông Mê Kông. Chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng linh hoạt và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Quốc phòng an ninh và đối ngoại: Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng môi trường xã hội ổn định, an toàn phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Thúc đẩy liên kết tiểu vùng duyên hải phía Đông, liên kết vùng và hợp tác phát triển với các tỉnh, thành phố; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tích cực hội nhập quốc tế, chủ động khai thác tối đa các cơ hội trong quá trình hội nhập để tìm kiếm cơ hội mới cho phát triển tỉnh nhà.

Hữu Hiệp (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN