Nghiệm thu đề tài chế biến trái cacao

24/10/2010 - 16:29

Vừa qua, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành cấp tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sử dụng vỏ trái cacao làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ bón gốc cho cây cacao và thức ăn bổ sung vào khẩu phần ăn của bò tại Châu Thành, Bến Tre”. Đề tài do Ths  Phạm Hồ Hải và Kỹ sư Trần Thị Tường Linh – Phòng nghiên cứu sinh lý động vật, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam làm chủ nhiệm đề tài.

Mục tiêu của đề tài là xây dựng mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt trên cơ sở cân bằng sinh thái, bảo vệ môi trường và đạt hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể là tận dụng vỏ trái cacao như một nguồn nguyên liệu chính để sản xuất chế phẩm phân hữu cơ dùng bón cho cây cacao và làm thức ăn thô cho bò thịt… góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của việc trồng và chế biến cacao, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương; đồng thời, hạn chế tối đa tình trạng lãng phí vỏ trái cacao sau thu hoạch trong vườn hoặc tại các cơ sở sản xuất nhằm ngăn ngừa sự phát sinh sâu bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình trồng và chế biến cacao.

Qua gần 3 năm thực hiện, đề tài đã hoàn thành 3 sản phẩm phân hữu cơ chế biến từ vỏ trái cacao dùng bón cho cây cacao bằng quy trình công nghệ lên men vi sinh, có bổ sung khoáng đa và vi lượng; hình thành được quy trình sản xuất và công thức chế biến vỏ trái cacao sử dụng thay thế cỏ trong chăn nuôi bò.

Đề tài có tính thực tiễn cao và tạo hướng đi mới cho người dân trồng cacao trong tỉnh. Hội đồng Khoa học và Công nghệ đánh giá cao những sản phẩm của đề tài và thống nhất xếp loại khá.

Ngọc Diễm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN