Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ nước dừa già”

05/04/2010 - 07:54

Vừa qua, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tổ chức  nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ nước dừa già” do Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu chủ trì thực hiện.

Mục tiêu chính của đề tài là nhằm đa dạng hóa sản phẩm, phát triển công nghiệp vừa và nhỏ, tăng thu nhập cho cộng đồng trồng dừa; nâng cao giá trị sử dụng nước dừa già - sản phẩm phụ của sản xuất các sản phẩm từ dừa; tạo sản phẩm mới phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; thúc đẩy sản xuất mặt hàng dựa trên nguồn nguyên liệu chủ lực tại Bến Tre.

Sản phẩm của đề tài gồm 2 qui trình sản xuất: Qui trình sản xuất chế phẩm vi sinh probiotic từ nước dừa già và qui  trình sản xuất dấm thực phẩm chất lượng cao. Sản phẩm probiotic sản xuất có tác dụng trên heo con sau cai sữa và gà thịt. Bổ sung 0,1% chế phẩm probiotic sản xuất từ nước dừa già làm giảm số lượng vi khuẩn E.coli, cải thiện tăng trọng, giảm tiêu tốn thức ăn ở heo và gà; giảm tỉ lệ tiêu chảy ở heo.

Sản phẩm dấm dừa được sản xuất từ nước dừa già bằng công nghệ lên men. Quá trình lên men diễn ra bán liên tục ở giai đoạn oxid hóa cồn để làm giảm thời gian sản xuất từ 10 ngày xuống còn 5 đến 6 ngày. Sản phẩm tạo ra có hàm lượng acid acetic cao đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sản phẩm probiotic sẽ được mở rộng thử nghiệm trên các đối tượng như trâu bò, cá, tôm… Hội đồng Khoa học đánh giá cao kết quả của đề tài và thống nhất xếp loại khá.

Ngọc Diễm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích