Nghiệm thu dự án “Sản xuất thử-thử nghiệm thuốc đông dược để phòng trị bệnh gan thận mủ ở cá tra”

21/11/2010 - 16:51
Thu hoạch cá da trơn xuất khẩu ở xã Tân Phú (Châu Thành). Ảnh: H.H

Ngày 19-11-2010, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành cấp tỉnh (theo Quyết định số 2501/QĐ-UBND  ngày 16-10-2009) đã tổ chức họp nghiệm thu dự án “Sản xuất thử-thử nghiệm thuốc đông dược để phòng trị bệnh gan thận mủ ở cá tra” do Công ty TNHH sản xuất, dịch vụ nông nghiệp Minh Bảo chủ trì thực hiện, ông Dương Văn Hai làm chủ nhiệm dự án.

Mục tiêu của dự án là xây dựng công thức, quy trình sản xuất thuốc đông dược để phòng trị bệnh gan thận mủ ở cá tra thương phẩm với chi phí dùng thuốc giảm từ 50-70% so với các loại thuốc tân dược, trong giai đoạn ương giống và nuôi cá tra xuất khẩu; sản xuất thử-thử nghiệm nhằm hoàn thiện quy trình sản xuất-sử dụng thuốc phòng trị bệnh gan thận mủ cho cá tra có chất lượng đạt tiêu chuẩn cho phép và đăng ký bảo hộ sản phẩm, tác quyền cùng thương hiệu sản xuất.

Chế phẩm có dạng thuốc bột, đựng trong bao giấy nhôm 0,5kg và 1kg màu xanh xám, có mùi vị đặc trưng của dược liệu có trong bột. Một gói thuốc bột thành phẩm 1kg gồm 12kg nguyên liệu như: đan sâm, hương phụ, chỉ xác, bạch chỉ, đại hồi, nhục quế, ô rô nước, quao. Tác dụng của thuốc là tăng cường hoạt động của hệ thống tiêu hóa, bài tiết của cá, Edwardsiella ictaluri xâm nhập vào cơ thể cá không có điều kiện phát triển sẽ không gây bệnh được nên có công dụng phòng trị bệnh gan thận mủ ở cá tra (Edwardsiella ictaluri). Thuốc được pha loãng với nước vừa đủ phun và trộn đều trên thức ăn cung cấp cho cá.

Kết quả đạt được của dự án cho thấy việc sử dụng thuốc đông dược đã có một số kết quả nhất định, có khả năng mở ra cách phòng trừ bệnh gan thận mủ ở cá tra, góp phần rất lớn trong quy trình sản xuất cá tra không có dư lượng kháng sinh, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và tiết kiệm chi phí sản xuất. Sau khi thảo luận, đóng góp ý kiến về những ưu điểm, tồn tại của dự án, Hội đồng Khoa học và Công nghệ thống nhất xếp loại khá.

Ngọc Diễm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN