Ngoại trưởng Belarus đột ngột qua đời

27/11/2022 - 05:49

Hãng thông tấn Belta của Belarú đưa tin Ngoại trưởng Vladimir Makey đã "qua đời đột ngột” ở tuổi 64.

Ngoại trưởng Belarus qua đời ở tuổi 64. Ảnh: Sputnik
Ngoại trưởng Belarus qua đời ở tuổi 64. Ảnh: Sputnik

Ông Vladimir Makey, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Belarus từ năm 2012, đã "đột ngột qua đời" ở tuổi 64 vào ngày 26-11-2022. Thông tin này được hãng thông tấn Belta của Belarus đưa, dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, Anatoly Glaz.

Belta không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về hoàn cảnh hoặc nguyên nhân cái chết của Bộ trưởng Makey.

Ông Makey đã làm việc tại Bộ Ngoại giao Belarus từ năm 1993 sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Vienna của Áo. Ông từng đại diện cho Belarus tại Hội đồng Châu Âu và là cố vấn cho Đại sứ Belarus tại Paris vào những năm 1990. Trong thập niên 2000, ông làm trợ lý cho Tổng thống Aleksandr Lukashenko và phụ trách văn phòng tổng thống từ năm 2008 đến 2012 trước khi đảm nhận chức vụ ngoại trưởng.

Chỉ một ngày trước khi qua đời, Ngoại trưởng Makey đã gặp Đại sứ Vatican tại Minsk, Ante Jozic. Cuộc gặp đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Belarus. Vị Bộ trưởng và Đại sứ đã thảo luận về quan hệ song phương, cũng như vị trí của Giáo hội Công giáo ở Belarus - theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Belarus vào thời điểm đó.

Ngoài ra, 4 ngày trước khi qua đời, ông Makey đã đến thăm thủ đô Yerevan, Armenia, điều được giới truyền thông đánh giá cho thấy cái chết của ông không phải do bị bệnh kéo dài.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng dự kiến có cuộc gặp với người đồng cấp Makey trong ngày 28-11-2022. 

Đầu tháng 11, Ngoại trưởng Makey đã có chuyến thăm Ấn Độ, nơi ông gặp gỡ các nhà ngoại giao và doanh nhân. Ông Makey cũng thảo luận về hợp tác kinh tế và thương mại song phương với người đồng cấp Ấn Độ, Subrahmanyam Jaishankar. Về chủ đề xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nhà ngoại giao kêu gọi “giải quyết nhanh chóng thông qua các biện pháp hòa bình”.

Cái chết đột ngột của Ngoại trưởng Makey xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa NATO và Belarus, khi Minsk ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và Moskva tiếp tục triển khai quân đội ở nước láng giềng.

Theo RT, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova cho biết Moskva bị sốc trước thông tin nhà ngoại giao cấp cao Belarus qua đời.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN