Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Iraq

19/12/2007 - 04:21
Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, hôm qua (18/12), đã có chuyến thăm không báo trước tới Kirkuk, thành phố nhiều dầu lửa của Iraq vốn được nhiều người xem là nơi Mỹ thấy có các dấu hiệu về tiến bộ và hợp tác.

Tại Kirkuk, bà Rice có cuộc gặp gới các thành viên của đơn vị tái thiết quân - dân sự đặt trụ sở tại thành phố này và gặp các chính trị gia địa phương. Sau đó, bà sẽ gặp ban lãnh đạo trung ương của Iraq tại Baghdad.

Hồi đầu tháng này, người Ảrập Sunni đã chấm dứt cuộc tẩy chay chính trị kéo dài cả năm qua ở Kirkuk theo một thỏa thuận, trong đó dành riêng các vị trí trong chính phủ cho người Ảrập. Đây là bước tiến lớn nhất hướng tới sự thống nhất trước thềm một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của khu vực này.

Ngoại trưởng Rice sẽ nhấn mạnh sự phát triển này mặc dầu một nhóm thiểu số riêng rẽ vẫn đang tẩy chay hội đồng lãnh đạo của thành phố. Đồng thời, bà Rice cũng nêu bật vai trò mới của Liên Hợp Quốc trong việc giải quyết tương lai của Kirkuk.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ tới Iraq kể từ sau lần xuất hiện cùng lúc với Tổng thống George W. Bush và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates tại đất nước này hồi tháng 9, trước khi có báo cáo trước Quốc hội Mỹ về tiến bộ ở Iraq.

Những ngày qua, Iraq chứng kiến sự giảm mạnh của các cuộc tấn công bạo lực, xuống các mức thấp nhất kể từ 2003, năm Mỹ và liên quân tiến hành cuộc chiến lật đổ Tổng thống Saddam Hussein. Theo Trung tướng Ray Odierno - Tư lệnh số 2 của Mỹ ở Iraq, điều này mở ra một cánh cửa cho sự hòa giải giữa các phe nhóm thù địch ở Iraq.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN