Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi hòa bình cho Trung Đông

05/11/2007 - 08:22

Ngoại trưởng Mỹ Rice và người đồng cấp Livni

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho biết hôm 4/11 rằng Israel và Palestine giờ cần một giải pháp hai nhà nước khẩn cấp hơn bao giờ hết. Bà cũng hối thúc các nước Ảrập chấp nhận một ngôi nhà hòa bình và vĩnh viễn cho Israel.

Bà Rice đang có chuyến công du Trung Đông để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh hòa bình mà Mỹ dự kiến tổ chức vào cuối tháng này. Tuy nhiên, bà nói rằng bà vẫn chưa sẵn sàng định ngày cho hội nghị này.

Phát biểu tại Jerusalem, trước sự có mặt của Thủ tướng Olmert và đại sứ hòa bình Trung Đông Tony Blair, bà Rice nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình trong khu vực. Ông Olmert đã bày tỏ sự lạc quan rằng vấn đề này có thể được giải quyết trước khi Tổng thống Bush hết nhiệm kỳ vào tháng 1/2009.

Tại một cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni tuyên bố an ninh đối với Israel phải được đặt lên hàng đầu trước khi có thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Không thể có thỏa thuận về một nhà nước Palestine độc lập nếu an ninh của Israel không được đảm bảo. Bà Livni quả quyết có thể đạt được tiến bộ ngay khi Palestine đồng ý thực hiện những nghĩa vụ theo một lộ trình hòa bình bị đình trệ bấy lâu nay.

Israel đã lo ngại về việc nhóm Hồi giáo Hamas chiếm dải Gaza hồi tháng 6. Nhóm này không thừa nhận nhà nước Israel và bị Mỹ, Israel cũng như EU coi là một tổ chức khủng bố.

Hôm nay, bà Rice sẽ tới bờ Tây để hội đàm với Tổng thống Palestine Abbas, nơi nhóm Fatah của ông vẫn nắm quyền kiểm soát tại đây. Đây là chuyến công du thứ tám của bà Rice tới vùng này trong năm nay, với hy vọng tái khởi động tiến trình hòa bình Israel-Palestine. Tuy nhiên, có ít mong đợi về đột phá trong chuyến thăm này.

Palestine muốn một thời gian biểu rõ ràng để giải quyết các vấn đề nhạy cảm nhất, gồm địa vị Jerusalem và các đường biên giới của một nhà nước Palestine. Israel không muốn định rõ thời gian biểu, nói rằng toàn bộ tiến trình hòa bình có thể bị ảnh hưởng nếu hai bên không đáp ứng được hạn chót đó.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN