Ngoại trưởng Mỹ lên kế hoạch thăm Trung Quốc

07/06/2023 - 13:41

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6-6, một quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Antony Blinken đang lên kế hoạch tới Trung Quốc để đối thoại trong những tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại một hội nghị ở Washington, DC, ngày 5-6-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại một hội nghị ở Washington, DC, ngày 5-6-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức trên không tiết lộ chi tiết thời điểm Ngoại trưởng Blinken sẽ tới Trung Quốc.

Bloomberg là hãng tin đầu tiên đưa tin về chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của ông Blinken, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ chưa xác nhận bất kỳ kế hoạch nào liên quan chuyến thăm. Phó phát ngôn bộ này, ông Vedant Patel nhấn mạnh hiện chưa có thông tin cụ thể chuyến đi của Ngoại trưởng Blinken để thông báo.

Trước đó, Bộ Ngoại Mỹ tuyên bố chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Blinken sẽ được sắp xếp lại khi điều kiện cho phép.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc tiếp xúc với Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang căng thẳng trong nhiều vấn đề.

Tháng 2 vừa qua, Ngoại trưởng Blinken đã bất ngờ hoãn chuyến thăm Trung Quốc, sau vụ máy bay chiến đấu của Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Mỹ ở khu vực ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đây là khí cầu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN