Ngôi nhà mơ ước của người khiếm thị

08/05/2012 - 15:42
Vợ chồng anh Hùng trước căn nhà mới.

Đối với người bình thường, xây được một căn nhà kiên cố không phải là chuyện dễ, nhiều người phải lao động cật lực và tích góp cả đời mới có được. Đối với người khiếm thị, có một ngôi nhà kiên cố là một mơ ước lớn lao!

Chứng kiến hoàn cảnh gia đình của anh Nguyễn Minh Vân ở ấp Định Bình, xã Hòa Nghĩa (Chợ Lách), nhiều người không khỏi lắc đầu ngao ngán. Cha mẹ anh già yếu, nay ốm mai đau, con thơ mắc chứng tâm thần và mù lòa bẩm sinh, người bạn đời đồng hành cùng anh vì quá vất vả với con nên cũng đau bệnh. Cả gia đình sống dựa vào những đồng tiền ít ỏi mà anh Vân kiếm được. Ngôi nhà gỗ mà cha mẹ anh Vân dựng cách đây gần 40 năm, giờ đã mục nát, xiêu vẹo, có nguy cơ đổ sập. Mỗi lần mưa gió, cả già lẫn trẻ đều lo lắng ngói rớt, nhà sập nhưng cũng đành chịu chứ chẳng biết làm gì hơn. Thu nhập bình quân khoảng 1 triệu đồng/tháng từ tiền công làm mướn và nuôi gà thuê của anh Vân chẳng đủ trang trải cho bữa cơm hàng ngày của gia đình, nói chi đến chuyện sửa sang nhà cửa. Chị Đinh Thị Hạnh - vợ anh Vân tâm sự: “Con trai bị mù và bệnh, thường xuyên khóc, la hét, rồi tự đánh, cắn vào thân thể… nên tôi phải ở nhà suốt ngày để giữ”. Nhìn cậu con trai Nguyễn Minh Tân năm nay đã 12 tuổi, chỉ cân nặng 22kg, người đầy sẹo, ai nấy cũng xót xa. Bản thân chị Hạnh cũng hứng nhiều cú đánh choáng váng bất ngờ từ cậu con, trên người hằn đầy vết nhéo, cắn của con nhưng tấm lòng người mẹ vẫn dào dạt, chăm sóc cho con từng miếng ăn, giấc ngủ. Trên gương mặt của anh Vân cũng hiện rõ nét héo mòn trước một gánh nặng quá sức. Ước ao lớn nhất của họ giờ đây chính là một ngôi nhà lành lặn, chắc chắn để không còn cảnh nơm nớp lo sợ sập nhà khi mùa mưa đến. Trước hoàn cảnh khó khăn của anh Nguyễn Minh Vân, Hội Người mù tỉnh đã hỗ trợ cho gia đình số tiền 20 triệu đồng để gia đình hội viên Hội Người mù là Nguyễn Minh Tân (con trai anh Vân) xây ngôi nhà mới. Lâu lắm rồi cả nhà anh Vân mới có nhiều tiếng cười như hôm nay.

Nhiều năm liền là hộ nghèo của xã Hương Mỹ (Mỏ Cày Nam), vợ chồng anh Đoàn Văn Hùng không ngờ rằng vào cái tuổi ngũ tuần, với đôi mắt mù lòa, lại có được một ngôi nhà kiên cố. Căn nhà mà anh chị mơ ước bấy lâu nay đã thành hiện thực. Trước kia, cuộc sống của gia đình anh Hùng khá khó khăn, gia đình có 4 thành viên trông chờ vào mấy công đất trồng dừa. Vợ anh Hùng lại mắc bệnh tim thường hay khó thở, không làm được việc nặng; mắt anh Hùng trước kia bị mù một bên, nay, không biết có phải do lao nhọc quá sức mà một con mắt còn lại cũng mờ dần (?). Anh Đoàn Văn Hùng nói: “Mắt yếu nhưng tôi cũng ráng đi phụ hồ, đến lúc gần như không thấy đường nữa thì thường xuyên đạp đinh, vấp tét chân nên đành nghỉ hẳn ở nhà”. Cuộc sống quá khó khăn, hai đứa con trai của anh Hùng chưa kịp đi hết quãng đường học sinh đã phải nghỉ học để tha phương cầu thực. Ngày con đi làm, vợ chồng anh Hùng khóc không kể xiết, những tưởng cuộc đời đã đến hồi cùng cực bế tắc, không lối thoát. Và mọi thứ dần thay đổi khi anh tham gia Hội Người mù vào năm 2004. Nhờ những đợt sinh hoạt ở Huyện Hội, anh dần lấy lại tinh thần, tính chuyện chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Năm 2009, anh vay 5 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Hội Người mù để mua một con bò và một con heo. Nhờ anh chịu khó chăm sóc, đến nay bò đẻ được hai lứa, sắp đẻ lứa thứ ba. Heo đẻ, bán cũng được gần 7 triệu đồng. Cuộc sống gia đình tuy có hướng phát triển nhưng ngôi nhà bị tốc mái đã lâu anh chị vẫn chưa có khả năng sửa sang, mấy năm qua đành sống tạm ở chái bếp làm bằng lá dừa. Tinh thần phấn đấu vươn lên của vợ chồng anh Hùng đã được các cấp Hội quan tâm và Hội đã quyết định hỗ trợ 25 triệu đồng để anh chị dựng lại ngôi nhà. Một ngôi nhà mới khang trang đã hoàn thành, các con anh Hùng từ phương xa rủ nhau về để mừng nhà mới cùng cha mẹ. Xóm giềng ai nấy đều mừng cho đôi vợ chồng chịu thương chịu khó và càng thấy ấm áp khi người nghèo được xã hội quan tâm giúp đỡ, sẻ chia những gánh nặng.

Xây nhà cho hội viên nghèo gặp khó khăn về nhà ở là một chính sách đúng đắn của Hội Người mù nhằm giúp người khiếm thị và gia đình yên tâm lao động sản xuất. Việc làm này đã nối thêm sợi dây yêu thương, tương trợ trong xã hội ngày một liền mạch hơn, thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

 Chương trình ca nhạc gây quỹ giúp đỡ cho người mù nghèo được phát động vào mùng 6 Tết Nhâm Thìn, đã nhận được khoảng 1,5 tỷ đồng. Trong đó, khoảng phân nửa số tiền được dùng để xây nhà cho hội viên nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Toàn tỉnh hiện còn khoảng 59 căn nhà của người mù nghèo đang cần sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN