Ngọt hóa Ba Lai và lợi thế của Thạnh Trị

22/07/2013 - 07:55
Công trình cống Cầu Ván đang thi công.

Dòng Ba Lai được ngọt hóa đã mang lại sự thay đổi khác biệt của một vùng đất rộng lớn khoảng gần 800ha thuộc ấp Bình Phú và Bình Thạnh 3 - vốn dĩ đây là vùng đất bị nhiễm phèn, mặn. Từ một vùng đất khắc nghiệt, nay bà con đã làm được lúa ba vụ, trồng màu, trồng cây ăn trái, chăn nuôi bò, nhiều tổ, nhóm hợp tác phát triển kinh tế hộ gia đình mang lại hiệu quả ban đầu khả quan…

Nước ngọt không chỉ làm thay đổi đời sống sinh hoạt của bà con địa phương, mà còn biến vùng đất khắc nghiệt của địa bàn hai ấp Bình Phú và Bình Thạnh 3 trở nên màu mỡ và là vùng đất khá trù phú hiện nay. Từ canh tác lúa một vụ, bà con đã làm lúa ba vụ. Hơn thế, với sự hỗ trợ của các ngành chức năng thông qua việc mở lớp tập huấn các chương trình khuyến nông, khuyến ngư, bà con đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả kinh tế ổn định. Ông Đặng Văn Đua Em - Chủ tịch UBND xã cho biết, từ khi Ba Lai được ngọt hóa, vùng đất này càng trở nên màu mỡ, bà con đã trồng được rất nhiều loại cây trồng, vật nuôi như: dừa xiêm dứa, thanh long ruột đỏ, rau sạch, nuôi bò, cá rô, cá lóc… Các tổ, nhóm hợp tác về đan đát, làm nấm, may gia công, cạo hạt điều… phát triển.

Trong những năm gần đây, cùng với sự thay da, đổi thịt của vùng đất này, cộng với sự quan tâm của cấp trên (đầu tư và phát triển 15 mô hình tại hai ấp) bộ mặt kinh tế của xã đã có bước phát triển rõ. Đàn bò của xã hiện tại khoảng hơn 400 con (trước đây, đàn bò của xã không quá 100 con). Có một doanh nghiệp đang đầu tư chăn nuôi kiểu trang trại với hàng trăm con, hơn 300ha vườn dừa, trong đó, có 1ha trồng chuyên dừa dứa. Hộ anh Đinh Văn Ấn đã mạnh dạn trồng 1ha thanh long ruột đỏ (đầu tiên của cả xã). Các tổ, nhóm hợp tác về trồng nấm, may gia công, cạo hạt điều… thu hút và tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động. Ông Đua Em cho biết thêm, có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài xã rất muốn đầu tư vào khu vực này, bởi lợi thế hiện nay của vùng đất là cửa ngõ của địa phương, của huyện có tiếp giáp với các xã lận cận của huyện Ba Tri, Giồng Trôm, có các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ đi qua như hệ thống đường Bắc Nam, huyện lộ 40… và thuận lợi trong giao thương hàng hóa bằng đường bộ và thủy (sông Ba Lai).

Những hiệu quả ban đầu đã góp phần cải thiện đời sống về vật chất, lẫn tinh thần của bà con hai ấp. Công trình thủy lợi cống Cầu Ván đang trong giai đoạn hoàn thành, việc nâng cấp, sửa chữa cầu Thạnh Trị, đường huyện 40 đã cơ bản hoàn chỉnh, tin tưởng trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội để vùng đất này phát triển - như lời ông Đua Em: Địa phương cũng đang tập trung đầu tư phát triển kinh tế - văn hóa cho vùng này, bởi trước đây vùng đất này còn quá chênh lệnh so với địa bàn các ấp khác.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích