Ngọt ngào dòng sữa mẹ

07/08/2009 - 13:48

Bạn đã chuẩn bị để đón nhận sự thay đổi trong cơ thể khi thực hiện chức năng làm mẹ hay chưa?

Vài giờ sau khi sinh, ngực của người phụ nữ bắt đầu thực hiện chức năng tự nhiên, nhất là tạo sữa. Ngay khi dây rốn được cắt, lượng oestrogen và progesterone trong cơ thể giảm xuống, lượng prolactin tăng lên, báo hiệu cơ thể bắt đầu quá trình tạo nhiều sữa.

Đầu tiên, ngực của bạn sẽ tiết ra một lượng sữa lỏng hay còn gọi là sữa non. Đây là loại sữa dễ tiêu hóa, giàu protein, chất béo và kháng thể, rất tốt cho hệ thống miễn dịch của trẻ. Sau khoảng một tuần, sữa non sẽ được thay thế bằng sữa mẹ. Khi trẻ bú, tuyến yên sẽ được kích thích để giải phóng oxytocin vào trong máu của người mẹ. Oxytocin theo máu đến tuyến vú làm co bóp các xoang sữa, đẩy sữa vào các ống dẫn. Quá trình này sẽ tạo điều kiện cho bé bú dễ dàng hơn.

Vài ngày đầu sau khi sinh, ngực của bạn sẽ gia tăng kích thước. Bạn  có cảm tưởng như đôi bồng đảo của mình bị sưng lên. Cảm giác khó chịu, căng tức là điều dễ hiểu. Nguyên nhân của tình trạng này là sự gia tăng áp lực máu đến ngực để sản xuất sữa chứ không phải là ngực bạn đang căng sữa. Sự khó chịu này sẽ biến mất sau vài ngày, khi bạn bắt đầu cho bé bú.

(Theo TT&GĐ)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN