Người cán bộ điều tra đầy nhiệt huyết

03/08/2016 - 07:25
Thượng úy Nguyễn Thành Tâm

Những năm qua, phong trào Công an nhân dân học tập, thực hiện theo 6 điều Bác Hồ dạy đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ Công an các cấp trong tỉnh. Qua phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, trong đó có Thượng úy Nguyễn Thành Tâm - Phó đội trưởng, Đội Phòng ngừa đấu tranh án kinh tế Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh.

 

Năm 2009, anh tốt nghiệp Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, sau đó được bố trí công tác tại Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh. Với nhiệm vụ là một cán bộ điều tra, vốn kiến thức đã học ở trường cộng với những kinh nghiệm chia sẻ được từ đồng chí, đồng đội đi trước qua từng vụ án đã giúp anh ngày càng trưởng thành hơn, luôn vững vàng, tự tin khi được phân công điều tra các vụ án phức tạp. Khi được hỏi trong lúc nhận điều tra một vụ án điều gì anh cho là cần phải chuẩn bị trước, anh Tâm bộc bạch: “Trước tiên, bản thân luôn xác định đây là nhiệm vụ khó khăn và thử thách, đòi hỏi phải khách quan, chính xác, thận trọng. Do đó, phải xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, tận tụy trong công việc thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao”.

Với vai trò là chỉ huy đội, không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn của mình mà anh Tâm còn phối hợp với đồng đội trực tiếp tham gia khám phá thành công nhiều vụ án kinh tế trên địa bàn tỉnh, góp phần thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Thượng úy Tâm cùng đồng đội trực tiếp điều tra làm rõ 3 vụ án, khởi tố 3 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và xử phạt vi phạm hành chính 3 vụ với tổng số tiền phạt gần 50 triệu đồng.

Gần đây nhất vào ngày 25-4-2016, nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, ngụ Phường 2, TP. Bến Tre bị ông Lê Văn Huynh giả danh là Đại tá Sở Tình báo Hà Nội hứa sẽ giúp chị Yến thắng kiện trong vụ tranh chấp dân sự với Công ty TNHH Phước Thịnh ở xã Sơn Đông, TP. Bến Tre. Là người trực tiếp thụ lý vụ án, Thượng úy Nguyễn Thành Tâm xác định đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng các chứng cứ, tài liệu thu thập được, anh mạnh dạn đề xuất lãnh đạo phòng lập kế hoạch bắt người phạm tội quả tang, khi ông Huynh đang nhận số tiền 15 triệu đồng từ bà Yến tại điểm hẹn.

Bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Thượng úy Nguyễn Thành Tâm đã tham mưu cho lãnh đạo phòng xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp phòng ngừa đấu tranh và đề xuất xử lý có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế và tham nhũng; góp phần giữ ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Thượng tá Võ Văn Thương - Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cho biết “Thượng úy Nguyễn Thành Tâm là một cán bộ trẻ rất tâm huyết với nghề, sống hòa đồng, gần gũi với đồng chí, đồng đội, có phẩm chất đạo đức tốt. Trong công tác chuyên môn, đồng chí Tâm luôn thể hiện tính năng động, sáng tạo, tận tụy với công việc, không ngại khó, ngại khổ, mưu trí, khôn khéo, linh hoạt trong mọi tình huống, nhạy bén trong nắm bắt sự việc, từ đó kịp thời tham mưu với Ban chỉ huy phòng đề xuất xử lý có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế và tham nhũng”.

Với những thành tích nổi bật, từ đầu năm 2016 đến nay, Thượng úy Nguyễn Thành Tâm được Giám đốc Công an tỉnh tặng 2 giấy khen đột xuất trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

 

Bài, ảnh: Minh Thơ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN