Người cán bộ đoàn năng nổ

24/03/2021 - 06:45

BDK - Vui vẻ, hoạt bát và đầy trách nhiệm là cảm nhận đầu tiên của tôi về Đại úy Nguyễn Minh Trọng - Bí thư Chi đoàn cơ sở Trại tạm giam, Công an tỉnh, một trong những cán bộ Đoàn năng nổ, tấm gương tiêu biểu trong các hoạt động phong trào của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh những năm gần đây.

Đại úy Trọng (đứng giữa, hàng sau) trong một lần đến thăm và tặng quà cho gia đình chính sách ở xã Thới Thuận (Bình Đại) vào cuối năm 2020.

Đại úy Trọng (đứng giữa, hàng sau) trong một lần đến thăm và tặng quà cho gia đình chính sách ở xã Thới Thuận (Bình Đại) vào cuối năm 2020.

Gặp anh vào một ngày tháng Ba, giữa lúc Chi đoàn Trại tạm giam cùng với các cơ sở Đoàn khác đang tích cực hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Anh Trọng chia sẻ: “Tháng Ba hàng năm, chúng tôi đều tổ chức các hoạt động hướng về ngày thành lập Đoàn. Đặc biệt năm nay kỷ niệm Đoàn tròn 90 tuổi nên có nhiều hoạt động hơn. Ngoài các hoạt động tại đơn vị, Chi đoàn Trại tạm giam còn phối hợp với một số xã Đoàn bạn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa như thu gom rác thải, bảo vệ môi trường; tuyên truyền phòng chống Covid-19; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo…”.  

Với vai trò là Bí thư Đoàn, hàng năm, Đại úy Nguyễn Minh Trọng đã lãnh đạo chi đoàn xung kích thực hiện tốt công tác chuyên môn ở đơn vị, các phong trào và cuộc vận động do Đoàn cấp trên phát động, tổ chức, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia như: thăm, tặng quà các gia đình chính sách, bệnh nhân tâm thần, học sinh nghèo hiếu học, các hộ nghèo; giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với các cơ sở Đoàn bạn. Qua đó nhằm góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân, tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên. Chỉ tính trong hai năm (2019 - 2020), Chi đoàn Trại tạm giam đã tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng kể trên với tổng số tiền 114 triệu đồng; vận động quyên góp ủng hộ kinh phí trên 40 triệu đồng để xây dựng 1 căn nhà tình thương ở huyện Mỏ Cày Nam. Bản thân Đại úy Nguyễn Minh Trọng cùng Ban Chấp hành lãnh đạo chi đoàn thực hiện nhiều công trình, phần việc được cấp ủy đơn vị và Đoàn cấp trên đánh giá cao, như: Vườn rau thanh niên (trồng rau sạch bán cho bếp ăn của đơn vị và của trại); Nâng cao kiến thức, vươn tới ước mơ (mời giáo viên vào ôn thi đại học cho những đoàn viên là chiến sĩ nghĩa vụ có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong Công an nhân dân); Heo đất nghĩa tình; Ôn võ thuật, luyện sức khỏe…

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đại úy Trọng luôn nhận thức rằng mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động tại đơn vị và luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của người thủ lĩnh thanh niên; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy đơn vị và Đoàn cấp trên các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại đơn vị cũng như phong trào Đoàn trong Công an tỉnh.

Đại úy Trọng tâm sự: “Nhờ được sự quan tâm và hỗ trợ rất lớn từ cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị, cả về tinh thần lẫn vật chất nên chi đoàn mới có điều kiện thực hiện tốt các phong trào do Đoàn cấp trên phát động. Về phía mình, tôi nhận thấy phải có trách nhiệm giúp cấp ủy quản lý, động viên, lãnh đạo lực lượng trẻ nỗ lực cống hiến nhiều hơn nữa để cùng tập thể đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao; đồng thời, động viên, cổ vũ các đoàn viên tích cực phấn đấu rèn luyện trở thành những đoàn viên ưu tú để được sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng”.

Nhờ năng nổ, chủ động đề ra nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện đặc thù của đơn vị, trong những năm qua, Đại úy Nguyễn Minh Trọng đã góp phần đưa Chi đoàn Trại tạm giam vươn lên trở thành một điểm sáng trong phong trào Đoàn và thanh niên của Công an tỉnh. Năm 2018, chi đoàn được Tỉnh đoàn công nhận là Chi đoàn kiểu mẫu cấp tỉnh. Riêng cá nhân Đại úy Trọng được Đoàn Thanh niên Bộ Công an tặng bằng khen năm 2019, Trung ương Đoàn tặng bằng khen năm 2020.

Trong công tác chuyên môn, Đại úy Nguyễn Minh Trọng là một cán bộ tổng hợp rất cẩn thận, tỉ mỉ, nhạy bén và có phương pháp làm việc khoa học. Những công việc lãnh đạo giao cho anh đều hoàn thành đúng tiến độ và có chất lượng. Thành tích 2 năm liên tục (2019, 2020) đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và danh hiệu Thanh niên Công an Bến Tre tiêu biểu làm theo lời Bác (giai đoạn 2017 - 2019, 2019 - 2021) đã nói lên sự ghi nhận của tập thể đơn vị và lãnh đạo Công an tỉnh đối với những nỗ lực phấn đấu không ngừng của đại úy Nguyễn Minh Trọng.

 Bài, ảnh: Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN