Người cán bộ quản giáo hết lòng với công việc

14/12/2016 - 06:59

Trung úy Nguyễn Hoài Nhân thân thiện trò chuyện với phạm nhân.

Công việc quản lý, giáo dục, cảm hóa phạm nhân tuy không nặng nhọc nhưng hết sức khó khăn, vất vả. Song bằng lương tâm và trách nhiệm của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Trung úy Nguyễn Hoài Nhân - cán bộ Đội phân trại quản lý phạm nhân, thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh luôn nỗ lực từng ngày, miệt mài với công việc giúp đỡ những phạm nhân sớm nhận ra lỗi lầm, an tâm cải tạo để tái hòa nhập cộng đồng. 

Tốt nghiệp Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, chuyên ngành quản lý, cải tạo và giáo dục phạm nhân năm 2012, Trung úy Nguyễn Hoài Nhân về nhận công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh cho đến nay. Do đặc thù của công tác quản giáo, cải tạo phạm nhân đòi hỏi cần phải có nhiều kinh nghiệm thực tiễn nên lúc đầu khi mới nhận nhiệm vụ anh gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Nhờ được sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, cùng với những kiến thức đã học ở nhà trường, dần dần anh đã khắc phục được những khó khăn, trở ngại ban đầu, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mặc dù là cán bộ trẻ nhưng Trung úy Nguyễn Hoài Nhân đã được Ban Chỉ huy đội tin tưởng phân công, giao nhiệm vụ lập kế hoạch giáo dục, cảm hóa những phạm nhân đang chấp hành án tại đây. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, anh đã dành nhiều thời gian để tiếp xúc, tìm hiểu tâm tư, tình cảm cũng như những uẩn khúc trong cuộc đời lầm lỗi của từng phạm nhân, từ đó đề xuất với Chỉ huy phân trại có phương pháp cải tạo, giáo dục, cảm hóa phù hợp, giúp những phạm nhân có thêm niềm tin, an tâm cải tạo để nhanh chóng trở về với cộng đồng xã hội.

Trước đây, phạm nhân N.H.T, thường trú xã Hữu Định (Châu Thành), bị tòa án tuyên phạt 4 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích. Lúc đầu khi mới chấp hành án, phạm nhân T. tỏ thái độ chán nản, không chấp hành nội quy của trại. Qua tìm hiểu, Trung úy Nhân biết được gia cảnh phạm nhân T. gặp rất nhiều khó khăn, mồ côi cha từ nhỏ, hiện tại đang sống với người mẹ già. Từ đó, Trung úy Nguyễn Hoài Nhân có biện pháp cảm hóa hợp lý, chia sẻ, cảm thông những thiếu thốn mà phạm nhân T. đã trải qua. Nhờ vậy, T. đã nhận ra lỗi lầm, chấp hành tốt nội quy của trại, cố gắng cải tạo tốt nên đã được giảm án 2 lần và ra tù trước thời hạn.

Hay như trường hợp khác, vào năm 2014, Trại tạm giam Công an tỉnh tiếp nhận phạm nhân T.P.L.E., ngụ xã Lương Hòa (Giồng Trôm), bị tuyên án 3 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản. Do vợ vừa sinh con nên trong lúc chấp hành án, phạm nhân E. có biểu hiện lo lắng, tuyệt vọng, không yên tâm cải tạo. Hiểu được tâm lý phạm nhân, Trung úy Nguyễn Hoài Nhân dành nhiều thời gian động viên, giáo dục, định hướng tư tưởng cho phạm nhân. Nhờ kịp thời cảnh tỉnh và an tâm cải tạo nên trong đợt đặc xá lễ 2-9 vừa qua, phạm nhân E. được về sum họp với gia đình.

Trung tá Trần Văn Phương - Đội trưởng Phân trại quản lý phạm nhân cho biết: Đồng chí Nguyễn Hoài Nhân ngoài làm tốt công tác cảm hóa, giáo dục phạm nhân thì trong giao tiếp, ứng xử với đồng chí, đồng đội và nhân dân luôn giữ đúng chuẩn mực, hòa đồng nên được mọi người quý mến, chỉ huy tin tưởng.

Với những đóng góp trên, năm 2016, Trung úy Nguyễn Hoài Nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác đặc xá, cải tạo phạm nhân.

Bài, ảnh: Nguyễn Xuân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN