Người chỉ huy hình sự

19/04/2011 - 17:10
Thượng tá Nguyễn Văn Quang (thứ 3 từ phải sang) nhận giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh. Ảnh: A Dũng

Trong cuộc chiến phòng, chống tội phạm, việc điều tra, khám phá một vụ án, xác định đối tượng phạm tội là một quá trình đấu tranh mà lực lượng công an phải tốn nhiều công sức, trí tuệ và đôi khi cả hy sinh tính mạng của mình. Thế nhưng, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, người chiến sĩ công an không bao giờ chùn bước.

Đến phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an Bến Tre, lúc nào tôi cũng bắt gặp một không khí làm việc tất bật. Trong những lúc khẩn trương nhất, người thường được cán bộ, chiến sĩ nhắc đến chính là Phó trưởng phòng, Thượng tá Nguyễn Văn Quang - một người chỉ huy luôn sát cánh cùng anh em trinh sát và điều tra viên trong những vụ án phức tạp. Phải khó khăn lắm tôi mới gặp được anh. Cuộc trò chuyện với anh tuy có phần gấp gáp nhưng qua đó tôi cũng hiểu phần nào về người chỉ huy dày dạn kinh nghiệm này. Anh sinh ra và lớn lên tại một miền quê giàu truyền thống cách mạng ở huyện Mỏ Cày Nam. Hơn 25 năm là lính hình sự, anh luôn thể hiện và tỏ rõ bản lĩnh của người chiến sĩ công an: mưu trí, dũng cảm cộng với ý chí tấn công tội phạm quyết liệt; không chùn bước trước những khó khăn, thử thách.

Cùng công tác trong lực lượng công an nên phần nào tôi cũng hiểu được tính chất công việc của Cảnh sát hình sự, nhưng khi tiếp xúc với anh mới phát hiện còn những điều thật mới mẻ. Nhọc nhằn, vất vả là không kể xiết - anh tâm sự, lính hình sự thường xuyên đối diện với sự nguy hiểm bởi đa số bọn tội phạm hình sự thường hung hãn, côn đồ, manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt với công an để thoát thân. Chính vì vậy, anh thường nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ khi đối mặt với các đối tượng hình sự nguy hiểm, phải thật bình tĩnh, không được nôn nóng, dũng cảm nhưng phải khôn khéo, không để đối tượng có cơ hội tấn công lại mình… Nói đến nghiệp Cảnh sát hình sự, anh cho biết chuyện không được nghỉ lễ, Tết hay phải rong ruổi trên mọi nẻo đường, từ tỉnh này qua tỉnh khác, trong những chuyến công tác dài ngày đã trở thành bình thường. Qua hơn một phần tư thế kỷ công tác ở lực lượng Cảnh sát hình sự, anh đã cùng đồng đội xác lập hàng trăm chuyên án để đấu tranh. Và, khi kết thúc một chuyên án hay khám phá thành công một vụ án, bao giờ anh cũng cùng đồng đội ngồi lại với nhau để rút kinh nghiệm. “Cứ mỗi lần như thế, anh em đều thấy mình được trưởng thành thêm lên”, anh phấn khởi kết luận. Giờ đây, dù ở cương vị lãnh đạo, chỉ huy, anh vẫn luôn sâu sát cùng đồng chí, đồng đội trong những lúc khó khăn, vất vả.

Bề dày công tác là vậy, nhưng anh luôn giản dị, khiêm tốn và ít nói về thành tích của mình mà hay nói về thành tích chung của tập thể. Còn nhớ vụ án giết người xảy ra ngày 5-2-2011 tại ấp Phước Hậu, xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc). Lúc 22 giờ 30 phút cùng ngày, đơn vị nhận được tin báo của Công an huyện trên địa bàn vừa xảy ra vụ đánh nhau của 2 nhóm đối tượng (chưa xác định danh tánh) dẫn đến chết một người và nhiều người khác bị thương tích. Ngay trong đêm, anh đã cùng đồng đội tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ; đồng thời sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ khẩn trương xác định danh tánh, lai lịch của các đối tượng. Các đối tượng tham gia đánh nhau thì đã rõ, nhưng xác định ai là đối tượng chính trong vụ án là vô cùng khó khăn, bởi có nhiều đối tượng sinh sống và hoạt động trên nhiều địa bàn khác nhau. Anh đã chỉ đạo các mũi trinh sát phải khẩn trương xác minh làm rõ vai trò của từng tên trong vụ án… Đến 10 giờ trưa ngày hôm sau, anh cùng đồng đội đã bắt gọn 4 đối tượng nổi cộm và 1 đối tượng đã ra đầu thú sau đó. Có được kết quả đó là do sự định hướng đúng đắn trong quá trình điều tra, phá án. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng và khẳng định bản lĩnh, kinh nghiệm nghề nghiệp của người chỉ huy. Hay như một vụ án vừa xảy ra tại thị trấn Mỏ Cày (Mỏ Cày Nam). Nạn nhân và hung thủ đều đã có gia đình, nhưng họ vẫn thường xuyên lén lút quan hệ với nhau như vợ chồng. Khi bị yêu cầu bỏ chồng con, nạn nhân không đồng ý, vậy là hung thủ đã ra tay giết chết người tình của mình rồi bỏ trốn. Nhờ có phương án giám sát chặt chẽ các đối tượng nghi vấn nên anh đã bố trí lực lượng tổ chức truy bắt ngay kẻ thủ ác khi y định thoát thân.

Nói về anh, Trưởng phòng, Thượng tá Nguyễn Văn Thuận khẳng định: Dù ở cương vị công tác nào, đồng chí Quang cũng luôn thể hiện vai trò gương mẫu, tận tụy, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; có lối sống giản dị, hòa đồng với mọi người, luôn được đồng chí, đồng đội thương yêu, quý mến. Đồng chí đã góp phần quan trọng cùng cấp ủy, ban chỉ huy lãnh đạo đơn vị đạt nhiều thành tích trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội thời gian qua. 

Hồng Chi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN