Người da đỏ Mỹ đòi độc lập

22/12/2007 - 10:30

Những người da đỏ Lakota thuộc tộc người da đỏ Sioux, con cháu của những chiến binh dũng cảm như Sitting Bull, Crazy Horse, vừa tuyên bố rút lui khỏi các hiệp ước từng ký kết với nước Mỹ.

Theo AFP, phái đoàn của họ đã tới Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington hôm đầu tuần để trao thông điệp này, trong đó thông báo việc mình đơn phương rút khỏi các hiệp ước từng ký với chính quyền liên bang, một số hiệp ước được ký cách đây hơn 150 năm.

Russel Means: “Chúng tôi không còn là công dân của nước Mỹ nữa” - Ảnh: AP
Russel Means là một trong những nhà hoạt động vì quyền của người da đỏ nổi tiếng nhất nước Mỹ. Sinh năm 1939, ông Means đã có gần 40 năm hoạt động đấu tranh vì quyền của những người da đỏ từ cuối những năm 1960. Bản thân ông từng tham gia nhiều hoạt động chính trị và từng định chạy đua vào Nhà Trắng với tư cách là đại diện của Đảng Tự do năm 1987 (thất bại trước hạ nghị sĩ Ron Paul). Ngoài sự nghiệp chính trị, ông cũng tham gia đóng phim trong khoảng 15 năm qua...

Cuộc chiến vì những đỉnh núi thiêng

Russel Means, nhà đấu tranh nhân quyền cho người da đỏ kiêm diễn viên điện ảnh, tuyên bố: “Chúng tôi không còn là công dân của nước Mỹ nữa và người dân sống ở năm bang có thể tự do gia nhập đất nước chúng tôi”. Nước Lakota mới sẽ bao gồm phần của các bang Nebraska, South Dakota, North Dakota, Montana và Wyoming. Ông Means cho biết quốc gia mới sẽ cấp phát hộ chiếu và bằng lái xe riêng của mình, người dân sống ở đó sẽ không phải chịu bất cứ hình thức thuế nào. Điều kiện duy nhất họ cần là các công dân từ bỏ quốc tịch Mỹ của mình.

Ông Means cho biết việc rút khỏi các hiệp ước là “hợp với luật pháp Mỹ, trong đó cụ thể điều 6 của hiến pháp” khẳng định các hiệp ước là luật tối cao về đất đai ở nước này. Ông nói thêm: “Điều này cũng nằm trong phạm vi của công ước Vienna và đã được Chính phủ Mỹ cùng cộng đồng quốc tế chấp thuận năm 1980. Chúng tôi có quyền hợp pháp để được tự do và độc lập”.

Trên website của mình, các nhà hoạt động vì độc lập của Lakota tuyên bố: “Những hiệp ước được ký với nước Mỹ chỉ đơn thuần là những lời nói vô nghĩa trên giấy tờ”, và “những hiệp ước này đã liên tục bị vi phạm để lấy đi văn hóa, đất đai và khả năng duy trì lối sống của chúng tôi”. Đại diện tộc người cho biết nếu chính quyền liên bang không bắt đầu việc đàm phán ngoại giao giữa hai bên ngay tức khắc, họ sẽ ghi thế chấp lên mọi

Theo TT

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích