Người dân Nhật Bản-Hàn Quốc kỳ vọng quan hệ song phương được cải thiện

02/09/2022 - 17:48

Theo cuộc thăm dò dư luận chung mới đây, có tới 81,1% người Hàn Quốc được hỏi trả lời “quan hệ Nhật-Hàn cần được cải thiện;" về phía Nhật Bản, tỷ lệ này là 53,4%.

Người dân trên đường phố tại Shizuoka, Atami (Nhật Bản), ngày 27-6-2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người dân trên đường phố tại Shizuoka, Atami (Nhật Bản), ngày 27-6-2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kết quả thăm dò dư luận chung tại Nhật Bản và Hàn Quốc được công bố mới đây, cho thấy tỷ lệ người dân hai nước kỳ vọng vào sự cải thiện trong quan hệ song phương đã tăng đáng kể so với một năm trước đó.

Cuộc thăm dò dư luận do một tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản (NPO) phối hợp với Viện Nghiên cứu Đông Á của Hàn Quốc thực hiện tại hai quốc gia này từ tháng Bảy đến tháng Tám năm nay.

Có tới 81,1% người Hàn Quốc được hỏi trả lời “quan hệ Nhật-Hàn cần được cải thiện,” tăng 10 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò tương tự trong năm 2021.

Giới phân tích chính trị Nhật Bản cho rằng lý do dẫn đến sự thay đổi tích cực này đến từ sự thay đổi lớn tại chính trường Hàn Quốc khi tân Tổng thống Yoon Suk-yeol thể hiện rõ quyết tâm cải thiện quan hệ với nước này sau khi mối quan hệ trên đã xấu đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do các vấn đề liên quan đến lịch sử thời chiến.

Kết quả thăm dò cũng thể hiện ấn tượng của người Hàn Quốc đối với Nhật Bản cũng tăng đáng kể với 30,6% người được hỏi trả lời “có ấn tượng tốt,” tăng 10,1 điểm phần trăm so với trước đó một năm.

Năm 2020, tỷ lệ này đã giảm xuống tới 12,3% trong cuộc khảo sát tương tự khi quan hệ Nhật-Hàn bị tác động mạnh bởi vấn đề lịch sử và Nhật Bản siết chặt các biện pháp xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Về phía Nhật Bản, mặc dù chỉ có 53,4% số người được hỏi trả lời “cần cải thiện quan hệ với Hàn Quốc,” nhưng cũng đã tăng 6,7 điểm phần trăm so với năm 2021, trong khi có 30,4% người được hỏi trả lời “có ấn tượng tốt” đối với Hàn Quốc, tăng 5 điểm phần trăm.

Bên cạnh đó, có tới 20,1% người được hỏi trả lời “có ấn tượng tốt” với tân Tổng thống Yoon Suk-yeol, cao hơn nhiều so với mức 2% đối với cựu Tổng thống Moon Jae-in.

Liên quan đến việc tăng cường hợp tác song phương và hợp tác Mỹ-Nhật-Hàn trước các nguy cơ an ninh khu vực, có 72,4% người Hàn Quốc được hỏi trả lời “cần thiết,” tăng 8,2 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò dư luận tương tự vào năm 2021, trong khi tỷ lệ này tại Nhật Bản là 37,9%, tăng 1,9 điểm phần trăm.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN