Người dân quen dần, linh hoạt trong giãn cách

04/08/2021 - 11:16

BDK.VN - Hết thời gian giãn cách xã hội lần đầu, người dân đã quen dần về nhiều mặt. Từ tâm trạng bất an, lo lắng, lúng túng đến tính toán trong chi tiêu, nỗi lo mất việc, giảm thu nhập, hay việc con cái đến trường… Bước qua giai đoạn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tiếp theo, mọi người bình tĩnh hơn, thích nghi, tin tưởng hơn khi cả hệ thống chính trị, ngành y tế… có kinh nghiệm hơn, bài bản hơn trong xử lý tình huống. Quen dần với các từ giãn cách, cách ly, phong tỏa. Quen dần với tiếng còi hụ xé không gian của xe cấp cứu, xen lẫn trong tiếng loa phóng thanh mỗi ngày mấy lượt. Đồng thời ý thức được quy định xử phạt khi vi phạm chỉ thị.

 Mô hình đi chợ thay của Phường 4, TP. Bến Tre. Ảnh: Ngọc Thạch

 Mô hình đi chợ thay của Phường 4, TP. Bến Tre. Ảnh: Ngọc Thạch

Cách ly nhưng không cách lòng

Ở địa bàn thị trấn Giồng Trôm, giãn cách lần đầu, mới tới ngày thứ ba, thứ tư, dù thực hiện đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg, quy định “5K”, nhưng sáng sớm nhiều trai tráng đeo khẩu trang tranh thủ mang chài, lưới, nôm, lọp lao nhanh qua đường, đi tìm cái ăn cho gia đình; người nghèo thành thị, ở chợ ắt khó khăn hơn tìm sinh kế trong lúc này. Dù có Viettel Post, mở mạng lưới rộng khắp, phục vụ mang hàng tới tận nhà, song không phải ai cũng có tiền hay biết sử dụng mạng Internet để kết nối với đơn vị này. Mặt khác, không ít người rất ngại ra chợ, tiệm tạp hoá lúc này. May thay có “Siêu thị 0 đồng”, “Phiên chợ 0 đồng” và nhiều hình thức hỗ trợ khác từ xã hội, tiếp sức cho bà con vượt qua giai đoạn khó khăn. Không ít sinh hoạt bị xáo trộn bất ngờ. Nhưng “cái khó ló cái khôn”. Hàng xóm giúp nhau bịch muối, túi đường, hay bó rau, vài con cá khô… thì họ mắc vào cổng rào, để ngoài sân rồi gọi điện, nhắn tin… Lúc “tối lửa tắt đèn”, tình làng nghĩa xóm càng gần gũi, gắn bó hơn.

Trong hoàn cảnh này, ở Giồng Trôm không ít tổ chức, cá nhân làm từ thiện, giúp đỡ bà con. Chẳng hạn như Huyện Đoàn Giồng Trôm, tổ chức cử người mua hàng hóa giùm cho người dân. Hay chị Phạm Thị Ngọc Trà, công tác ở Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, từ tiền cá nhân, chị mua rau, củ, quả, thực phẩm thiết yếu gửi cho những người đang cách ly ở xã Hưng Nhượng. Anh Nguyễn Tấn Hiếu, sinh sống ở Hoa Kỳ, dịp này đã gửi tiền về quê nhà xã Tân Thanh, để mua gạo phát cho họ hàng, xóm giềng… Đáng biểu dương là em Phan Tấn Phát, học sinh lớp 2 ở thị trấn Bình Đại. Em đập ống heo, lấy tiền mua quà, rồi nhờ cha mình đưa đi tặng bà con ở khu cách ly… Những nghĩa cử đó đã tiếp sức về vật chất, khích lệ, động viên tinh thần cho bà con yên tâm thực hiện đúng quy định, để cùng cả hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh. Đó là thông điệp tích cực, nhắn nhủ mọi người một lòng cùng nắm tay nhau vượt qua đại dịch.

Linh hoạt trong giãn cách

Qua tin tức từ người thân, bạn bè, được biết nhiều gia đình đã quen dần với những sinh hoạt mới, thói quen mới chưa từng có tiền lệ. Như nhiều cậu trai trẻ, thường ngày chơi bời lêu lỏng, những ngày này cũng dễ dạy hơn, chịu ra vườn, xuống ruộng đỡ đần cha mẹ, tìm những việc nhà làm nhằm giết thời gian. Những đứa trẻ hiếu động bắt đầu ngoan hơn, chịu ngồi vào bàn học tập, vẽ tranh, đánh đàn… Những người có thói quen hay giao du, rượu chè cùng bè bạn đã “chôn chân” ở nhà. Dù vậy, trong một mái nhà, mỗi người một cách sinh hoạt khác nhau, không đi ra ngoài được, thiếu thốn, ngột ngạt ắt sẽ sinh ra bực bội. Mong mọi người cố gắng vì người thân mà nhường nhịn, tìm cách hóa giải để giữ hòa khí trong gia đình.

Mỗi ngày có thêm người mắc bệnh, khiến cho mọi người lo âu. Nhưng tin vui cũng không kém, đó là số người được điều trị khỏi bệnh, xuất viện tăng dần. Khống chế, tiên liệu được “đường đi” của con Cô-vít vô hình mà đầy nguy hiểm này. Cũng như lượng vắc-xin Nhà nước mua về tăng dần, được cộng đồng thế giới đồng cảm, sẻ chia, hỗ trợ gửi sang tăng dần. Đối tượng được tiêm vắc-xin mở rộng, là “tín hiệu xanh” cho bà con phấn khởi, yên tâm. Ngoài ra, mỗi ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện giúp đỡ bà con hơn. Một tin vui nữa là ngành điện sẽ giảm giá cước cho người tiêu dùng ở những địa phương giãn cách xã hội trong tháng 8, tháng 9-2021. Mừng thay, truyền thống văn hóa, đạo lý của người Việt vốn có mỗi ngày được phát huy! Cách ly nhưng không cách lòng. Hy vọng, thời gian tới có nhiều tấm lòng vàng, nối trái tim nồng ấm đến người nghèo đang mong đợi “ngọn lửa tình thương” sưởi ấm cho nhau.

Thời gian để vãn hồi trật tự xã hội thật khó đoán định. Chúng ta sẽ phải sống với sự bình thường mới. Chắc hẳn nhiều sinh hoạt sẽ thay đổi sau khi đẩy lùi cơn bão dịch. Dịp này có lẽ người dân sẽ cân nhắc, suy tính hơn trong tiết kiệm chi tiêu, tích lũy, sắp xếp lại nhiều thứ trong gia đình. Cũng như cật lực lao động tạo ra của cải vật chất hơn để phòng khi khó khăn. Sự đoàn kết, đồng hành từ trong gia đình đến xã hội là điều thiết thực nhất. Qua đó nhằm phát triển kinh tế - xã hội, mang lại sự ấm no cho mọi người.

Những ngày qua cho thấy bà con ta biết chấp nhận nhưng không cam chịu, không ngồi than vắn thở dài. Cả hệ thống chính trị, ngành y tế… cũng thế. Rơi vào tình thế khó khăn nhưng không bị động. Hai tuần giãn cách xã hội tiếp theo sẽ có bước tiến khả thi, có nhiều động lực hơn.

                                                                             Anh Thuyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích