Người dân xã Lương Hòa lo lắng vì sạt lở

23/07/2018 - 07:07

BDK - Sạt lở đất xảy ra ở khu vực Ấp 4 và Ấp 5, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm đã phá hỏng nhiều đoạn đường bê-tông, làm trôi mất trụ điện, hư hỏng đường ống nước máy và nhiều cây trồng của người dân.

Đường Tổ 3, Ấp 4 bị nghiêng 45 độ một đoạn hơn 15m.

Đường Tổ 3, Ấp 4 bị nghiêng 45 độ một đoạn hơn 15m.

Đến nay, công tác khắc phục hậu quả đã được ngành chức năng triển khai thực hiện bước đầu nhưng còn chậm. Người dân địa phương, nhất là những hộ dân sống ở gần khu vực sạt lở đều rất lo lắng.

Tổ 14, Ấp 5 có 21 hộ dân sinh sống. Nơi đây chỉ còn đường bê-tông duy nhất liên tổ 13 - 14 (nằm gần bờ sông Giồng Trôm) để người dân đi lại. Đêm 18-6-2018 (mùng 5 tháng 5 âm lịch), tại đây đã xảy ra sạt lở nhưng mức độ chưa nghiêm trọng, chỉ làm mất đất, cây trồng ở gần bờ sông. Chỉ 3 ngày sau, đang lúc nước lớn vào ban đêm, sạt lở đã làm mất đoạn đường bê-tông này với chiều dài hơn 20m, mất trụ điện, đồng hồ điện và cây trồng của các hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Hết ngụ Tổ 14 lo ngại: “Tháng trước, sạt lở làm trôi bờ lá, trốc gốc dừa ở gần mé sông. Nay thì con đường đi cũng bị đứt. Không biết sau này ở đây có bị sạt lở nữa hay không?”. Nhà bà Hết ở cạnh con đường bê-tông liên tổ, cách đoạn đường bị trôi mất khoảng 7m.

Tại khu vực Ấp 4, cùng xã Lương Hòa, sạt lở đã làm đường bê-tông liên tổ thuộc khu vực Tổ 3 (đường vào nhà của Nữ tướng Nguyễn Thị Định) bị nghiêng 45 độ một đoạn dài hơn 15m. Cũng tại Ấp 4, đường bê-tông liên tổ thuộc khu vực Tổ 7 bị sạt lở hơn 10m. Ở gần cầu Ba Vong, sạt lở đã làm trôi mất nhiều bờ lá, trốc gốc dừa của các hộ dân có đất dọc theo con rạch này.

Chủ tịch UBND xã Lương Hòa Lê Văn Thắng cho biết, ngành chức năng huyện, tỉnh đã tới để xem xét hỗ trợ dân di dời. Trước mắt, các ngành, đoàn thể của xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân ở chỗ sạt lở di dời nhà và thực hiện các biện pháp phòng tránh thiệt hại.

Được biết, UBND xã Lương Hòa đang dự thảo kế hoạch để họp dân lấy ý kiến di dời đường bê-tông liên tổ 13 - 14 thuộc Ấp 5 vào sâu bên trong, cách con đường cũ khoảng 15m. Đối với đường Tổ 3 thuộc Ấp 4 (bị nghiêng), các ngành chức năng xã đang vận động đóng góp để làm cầu vượt chiều dài 20m ngay tại vị trí con đường bị nghiêng. Tuy nhiên, công tác vận động không được thuận lợi và nguồn kinh phí cũng gặp nhiều khó khăn.

Sạt lở tại xã Lương Hòa xảy ra đến nay đã hơn 1 tháng. Năm học mới sắp sửa bắt đầu, nhu cầu đi lại, học tập của người dân và học sinh là rất cần thiết, nhất là mùa mưa lũ cũng đã cận kề. Mong rằng, ngành chức năng tỉnh, huyện sớm có biện pháp hỗ trợ di dời nhà dân, sửa chữa lại những tuyến đường bị hư hỏng. Đồng thời, người dân địa phương cần tích cực phối hợp với chính quyền, chủ động ứng phó để ngăn ngừa thiệt hại và tuyệt đối không được chủ quan, ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của cấp trên.

Tin, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN