Người đoạt giải Nobel hóa học 2007

10/10/2007 - 21:01

GS người Đức với công trình nghiên cứu phản ứng hóa học trên bề mặt chất rắn


Giáo sư Gerhard Ertl

Chiều nay, 10-10, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa công bố Giải Nobel hóa học 2007 thuộc về giáo sư Gerhard Ertl, 71 tuối, một khoa học gia người Đức cho công trình nghiên cứu liên quan đến quá trình phản ứng hóa học trên bề mặt chất rắn.

Theo viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển thì công trình nghiên cứu của ông Gerhard Ertl giúp người ta hiểu được tác nhân hóa học trong động cơ xe ô tô vận hành như thế nào, chức năng hoạt động của pin nhiên liệu, lý do vì sao sắt lại gỉ... từ đó có thể ứng dụng kết quả này vào thực tiễn trong nhiều ngành công nghệ khác nhau.

Ủy ban tổ chức và trao giải Nobel cho rằng ông Gerhard Ertl là một trong những người đầu tiên nhìn thấy và đi vào nghiên cứu về những kỹ thuật mới đầy tiềm năng này.

Ông Gerhard Ertl sinh ngày 10-10-1936, tại Stuttgart, Đức, từng theo học tại nhiều trường đại học khác nhau như Đại học kỹ thuật Stuttgart, Đại học Paris... Ông hoàn thành chương trình Vật lý và tốt nghiệp tại đại học kỹ thuật Stuttgart năm 1961 và lấy tiến sĩ tại đây năm 1965.

Sau đó, ông trở thành giảng viên trường đại học Kỹ thuật ở Munich, rồi trở thành giáo sư viện lý hóa, trường đại học Ludwig Maximilians ở Munich. Đầu những năm 70 và 80, ông được mời làm giáo sư thỉnh giảng tại Viện Công nghệ California, trường đại học Wisconsin-Milwaukee và trường đại học Berkeley, California. Ông hiện đang công tác tại viện Max Planck, Gesellschaft, Berlin.

 • Theo SGGP

 •  
  Lưu để đọc sau

  Bản in

  Phản hồi
   

  Chia sẻ bài viết

  BÌNH LUẬN