Người Đội phó Dân phòng năng nổ

01/12/2009 - 09:35

Ở ấp Phước Lễ, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành không ai xa lạ gì với ông Nguyễn Văn Nhứt - Đội phó Đội Dân phòng của ấp. Nhà ai bị mất trộm, người ta cũng gọi ông, ở đâu có cự cãi, đánh nhau hay xảy ra va chạm giao thông, người ta cũng gọi ông. Bởi một lẽ đơn giản, bất cứ lúc nào và ở đâu, hễ có chuyện là ông nhanh chóng có mặt để giải quyết. Mặc dù năm nay đã xấp xỉ sáu mươi tuổi (ông sinh năm 1950) nhưng ông Nhứt vẫn luôn tỏ ra nhanh nhẹn và rất say sưa với công việc giữ gìn ANTT.

Ông tâm sự: “Được đóng góp công sức giữ gìn an ninh trật tự ở ấp là tôi vui lắm rồi, đâu sá gì tuổi tác, còn sức là còn tham gia, xóm ấp có bình yên thì mình mới ngủ ngon được”. Nói vậy, nhưng để giữ gìn sự bình yên của xóm ấp, ông cùng các thành viên khác trong Đội Dân phòng nhiều đêm phải mất ngủ để tuần tra, rình bắt bọn trộm chó, trộm gà.
Hàng ngày, ông dành phần lớn thời gian để chăm sóc 4 công vườn cam của mình, nhưng bất cứ lúc nào có người điện báo tin ở đâu có đánh nhau là ông lập tức huy động thêm một vài anh em trong đội đến ngay hiện trường. Chỉ tính trong năm 2009, ông đã trực tiếp tham gia giải tán trên 30 vụ đánh nhau, gây mất trật tự công cộng và cờ bạc nhỏ lẻ. Hầu hết các vụ việc xảy ra khi ông đến khuyên can, các đối tượng đều chấp hành, nhưng cũng có một vài vụ đối tượng ngoan cố chống cự. Như vụ gây rối xảy ra đầu năm 2009, nhóm thanh niên từ xã Tiên Thủy do Đỗ Hoài Hậu cầm đầu xuống địa bàn ấp Phước Lễ uống cà-phê, sau đó gây sự và đập phá đồ đạc trong quán, được tin báo, ông Nhứt cùng anh em dân phòng kịp thời có mặt yêu cầu giải tán nhưng nhóm thanh niên này chẳng những không nghe mà còn xông vào đánh ông Nhứt bị thương ở vùng mặt, cho đến khi lực lượng CA xã đến, các đối tượng này mới bị khống chế. Sau vụ này, có người khuyên ông nên xin nghỉ nhưng ông chỉ cười và tiếp tục công việc giữ gìn sự bình yên cho mọi nhà. Anh Lê Quang Thận - Phó trưởng CA xã Thành Triệu nhận xét: “ Ông Nhứt tuy lớn tuổi nhưng rất xông xáo và nhiệt tình với công việc, không chỉ ở ấp mà những khi địa phương có các sự kiện lớn, CA xã huy động ông về xã hỗ trợ, ông đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
Với suy nghĩ: “ Khuyên can được một thanh niên bớt ăn nhậu, bớt quậy phá, lo làm ăn đàng hoàng thì gia đình họ rất vui mà mình cũng bớt một mối lo” nên không chỉ làm tốt công tác dân phòng, trong thời gian qua, bằng uy tín của mình, ông Nhứt đã trực tiếp cảm hóa nhiều thanh niên thường xuyên nhậu say, quậy phá, đá gà ăn tiền trở thành người tốt.
Cũng nằm trong tình trạng chung, Đội Dân phòng của ông Nhứt không có kinh phí hoạt động do địa phương không còn thu quỹ an ninh quốc phòng, nhưng không vì thế mà anh em nản lòng. Riêng Đội Dân phòng của ông, nhờ làm tốt công tác giữ gìn ANTT tại địa bàn nên được nhiều người dân ủng hộ tiền để hỗ trợ cho đội trang phục, đèn pin... Bên cạnh đó, ông Nhứt còn vận động anh em trong đội hùn thêm 250 ngàn đồng/người để mua roi điện làm công cụ hỗ trợ khi đi công tác. Nhận xét về người Đội phó Dân phòng của ấp, ông Bùi Văn Bé Ba - Trưởng ấp Phước Lễ, cho biết: “Bất cứ chỗ nào có việc là có anh Nhứt. Khi bà con điện thoại là anh tới liền, anh làm việc công tư rất phân minh, do đó bà con rất tin tưởng, chúng tôi rất yên tâm khi giao việc cho anh”.

Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN