Người kéo cờ giải phóng đầu tiên ở Chợ Lách năm 1975

19/05/2009 - 16:28
Ông Nguyễn Minh Hùng - thị trấn Chợ Lách.

Ba mươi bốn năm về trước, trong kế hoạch tiến quân giải phóng Chi khu Chợ Lách ngày 30-4-1975, ông Nguyễn Minh Hùng lúc đó là Bí thư Chi bộ Thị trấn được giao nhiệm vụ dẫn đầu mũi tấn công chiếm giữ 3 mục tiêu: Chi Thông tin, Trung tâm Chiêu hồi và Bệnh viện Chợ Lách.

Nhờ sự khéo léo, linh hoạt, rạng sáng ngày 30-4-1975, ông và đồng đội đã “gỡ” được bót Rạch Sung - thị trấn Chợ Lách mà không tốn một viên đạn. Ông là người đầu tiên hạ lá cờ ba sọc và kéo lá cờ giải phóng phất phới bay lên trên cột cờ Trạm cảnh sát ngụy tại cầu tàu chợ Thị trấn vào thời khắc lịch sử năm 1975.

Qua ba mươi bốn năm, diện mạo quê hương có biết bao thay đổi trên đường phát triển. Người kéo lá cờ giải phóng đầu tiên ở Chợ Lách khi ấy là người bí thư chi bộ xông xáo, nhông nhẹn, nay mái tóc đã bạc màu thời gian. Tuy vậy, ngọn lửa nhiệt tình cách mạng trong ông vẫn còn sáng mãi. Ông tham gia cách mạng từ năm 1968, là lực lượng du kích của thị trấn Chợ Lách, sau đó được phân công giữ nhiều nhiệm vụ: Thị đội trưởng, Bí thư Chi bộ Thị trấn, Chủ tịch UBND xã Sơn Định, cán bộ Cục Thuế Bến Tre.  Năm 1995, ông về nghỉ hưu và tham gia công tác ở địa phương, hiện là Chủ tịch Hội Người cao tuổi Thị trấn. Dù ở vị trí nào, ông cũng luôn phấn đấu hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng ông luôn nhiệt tình, năng nổ trong thực hiện nhiệm vụ, tích cực góp phần củng cố, xây dựng tổ chức và phát triển phong trào Hội Người cao tuổi. Ngoài ra, ông luôn tiêu biểu, gương mẫu trong các phong trào ở địa phương. Dù tuổi đã cao nhưng nhiều năm liền, ông tham gia hiến máu nhân đạo do địa phương phát động và đã hiến máu 3 lần từ năm 2005 đến 2007. Ông Ba Minh Hùng còn là một nông dân cần cù, chí thú làm ăn. Ngoài thời gian công tác, ông tập trung chăm lo kinh tế gia đình. Với 8 công đất vườn, hiện nay ông đã chuyển đổi sang trồng chuyên công giống mận An Phước mang lại nguồn thu nhập khá, ổn định cuộc sống gia đình, để ông an tâm đóng góp cho phong trào ở địa phương.

Bài, ảnh: Thu Yến – Tri Phương.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN