Người kết nối lực lượng biên phòng với nhân dân

23/11/2016 - 06:54

Cán bộ biên phòng cùng lực lượng tuần tra nắm tình hình địa bàn qua tổ trưởng tổ NDTQ.

Đồn Biên phòng Hàm Luông đứng chân trên địa bàn huyện Ba Tri, quản lý tuyến biên giới biển nằm trên 4 xã: An Thủy, Tân Thủy, Bảo Thạnh và Bảo Thuận. Ở đây có khoảng 10.500 hộ dân sinh sống với 479 tổ nhân dân tự quản (NDTQ).

Nhiều năm qua, kinh tế - xã hội trong khu vực biên giới biển của huyện phát triển mạnh, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội luôn được giữ ổn định. Có được kết quả trên, ngoài sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành phải nói đến công lao to lớn của các tổ trưởng tổ NDTQ trên địa bàn biên giới biển.

Các anh, các chú là những người có uy tín, được nhân dân tín nhiệm, đại diện cho nhân dân trong khu dân cư và cũng là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP) với người dân, để từng bước nâng cao nhận thức trong chấp hành pháp luật và công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển. Nhờ những tổ trưởng tổ NDTQ nhiệt huyết với công việc, tích cực trong công tác, nên lực lượng BĐBP thêm điều kiện sát cánh, gắn bó với nhân dân, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Trên địa bàn Đồn Biên phòng Hàm Luông phụ trách, xã Bảo Thạnh là địa phương xa nhất, cách đơn vị khoản 12km. Do địa bàn rộng và cách xa đơn vị công tác, nên sau mỗi chuyến tuần tra, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thường ghé thăm nhà các tổ trưởng tổ NDTQ để thăm hỏi, nắm tình hình nhân dân. Khi tiếp xúc với lực lượng BĐBP, các anh chia sẻ những thông tin, tình hình tại khu vực dân cư mình quản lý. Nhờ đó cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hàm Luông đã nắm bắt kịp thời những thông tin trên địa bàn để kịp thời xử lý, giải quyết.

Anh Lê Quốc Phong - Tổ trưởng Tổ NDTQ số 11, ấp Thạnh Nghĩa, xã Bảo Thạnh, với kinh nghiệm trên 10 năm, được nhân dân tín nhiệm, anh luôn hoàn thành nhiệm vụ của một người tổ trưởng. Mỗi lần sinh hoạt, anh đều mời cán bộ đồn biên phòng đến dự để thông tin tuyên truyền pháp luật, tình hình trên biển, trật tự xã hội và các hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn để nhân dân nắm và phòng tránh.

Tại Tổ NDTQ số 7, ấp Thạnh Thọ, xã Bảo Thạnh, Tổ trưởng Đỗ Minh Thơ cũng có bề dày kinh nghiệm trong công tác quản lý tổ NDTQ. Đối với công việc, anh luôn tận tụy, chịu khó, duy trì sinh hoạt tổ thường xuyên, đúng lệ kỳ. Trong tổ có trường hợp nào gặp khó khăn, ốm đau, bệnh tật, anh liền vận động bà con trong tổ góp tiền để thăm viếng và hỗ trợ. Bên cạnh đó, anh thường xuyên thông báo tình hình đến ấp, đến lực lượng BĐBP những vấn đề nổi lên trong tổ, để cùng nhau phối hợp giải quyết.

Đánh giá về Tổ trưởng Tổ NDTQ số 7 Đỗ Minh Thơ, Bí thư ấp Thạnh Thọ Nguyễn Thị Thu Thảo cho biết: “Chú Thơ là người chu đáo lắm, bà con rất tín nhiệm, tổ của chú duy trì hoạt động nghiêm túc và hiệu quả, năm nào cũng được cấp trên khen thưởng”.

Đối với cán bộ Đồn Biên phòng Hàm Luông, tổ trưởng tổ NDTQ là nơi cung cấp thông tin chính xác, kịp thời tình hình an ninh trật tự địa phương, giúp lực lượng BĐBP đấu tranh, xử lý một số vấn đề nổi lên trên địa bàn khu vực biên giới biển. Theo thống kê của BĐBP, trong năm 2016, trên địa bàn biên giới biển huyện Ba Tri, nguồn tin từ tổ NDTQ cung cấp cho BĐBP được 215 tin có giá trị, liên quan đến vấn đề về tội phạm ma túy, gian lận thương mại, tệ nạn xã hội, mâu thuẫn đánh nhau, trộm cắp… đã xử lý, giải quyết được 176 vụ.

Là người chỉ huy cán bộ vận động quần chúng xuống địa bàn nắm tình hình nhân dân, Đại úy Trương Quốc Toàn - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hàm Luông cho biết: “Tổ NDTQ là cơ sở quan trọng trong duy trì nếp sống văn hóa khu dân cư, và cũng là nơi đấu tranh, tố giác tội phạm có hiệu quả, giúp cho cán bộ ở địa bàn và đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển của tỉnh. Qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng trong bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Bài, ảnh: Biên Cương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN