Người khuyết tật luôn được quan tâm

21/04/2014 - 07:10

Người khuyết tật ở huyện Châu Thành được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí.

Người khuyết tật (NKT) luôn được các ngành, các cấp quan tâm. NKT, hầu hết là con hoặc cháu của người bị nhiễm chất độc da cam (CĐDC) dioxin.

Bà Lê Thị Thanh Vân - Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC dioxin tỉnh cho biết, chỉ tính năm qua, Tỉnh Hội đã vận động trên 20 đoàn y, bác sĩ ở TP. Hồ Chí Minh khám bệnh và cấp thuốc miễn phí trên 10.000 bệnh nhân nghèo và NKT do ảnh hưởng  CĐDC dioxin ở 8 huyện và thành phố với tổng kinh phí gần 1,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội còn vận động tặng 149 xe lăn cho NKT, tổng trị giá gần 350 triệu đồng. Ngoài ra, Nhà nuôi dưỡng bán trú của Hội (đặt tại huyện Châu Thành) còn tổ chức được hai lớp dạy dệt thảm vải, một lớp thêu tay cho 68 NKT. Sau khi học, có 50% người học nhận hàng về sản xuất tại nhà, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình. Riêng những học viên trẻ tuổi, sức khỏe tốt được vào làm công nhân ở khu công nghiệp thì có thu nhập cao hơn.

Khi cha mẹ bị nhiễm chất độc này, con của họ thường bị các chứng bệnh:Õkhuyết tật thần kinh gây ra thiểu năng trí tuệ; khuyết tật tay chân;Õkhuyết tật các giác quan như mắt, mũi…; song sinh dính nhau (thường là ở lưng và bụng); sứt môi, chẻ vòm hầu. “Hầu hết những người bị khuyết tật như thế đang được nuôi dưỡng tại cộng đồng. Việc nuôi dưỡng này có sự trợ giúp của các tổ chức từ thiện qua sự giới thiệu của Tỉnh Hội, Huyện Hội. Riêng năm qua, Hội mạnh dạn thực hiện chủ trương mô hình nuôi nạn nhân CĐDC tại cộng đồng (tại nhà), trong đó có NKT. Toàn tỉnh hiện có 307 nạn nhân được Hội vận động các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước hỗ trợ mỗi tháng 10kg gạo/người (trị giá gần 535 triệu đồng). Các huyện có phong trào nuôi nạn nhân CĐDC dioxin với hình thức cộng đồng khá tốt là Chợ Lách, Giồng Trôm và Châu Thành.

Mới đây (qua ba tháng đầu năm 2014), Tỉnh Hội đã vận động thực hiện “Tết vì người nghèo, vì nạn nhân CĐDC dioxin” gần 5,7 tỷ đồng. Trong đó, có 13.210 suất quà cho người nghèo và NKT, mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng; 20 xe lăn cho NKT tổng trị giá gần 49 triệu đồng. Trong quí I vừa qua, Hội đã hỗ trợ 10kg gạo mỗi tháng cho 116 gia đình có người là nạn nhân CĐDC dioxin với tổng trị giá gần 40 triệu đồng tại Chợ Lách và Bình Đại.

Riêng huyện Chợ Lách, bà Cao Thị Thu Yến - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC dioxin huyện cho biết, trong quí I vừa qua, Huyện Hội đã thăm tặng trên 1.200 phần quà cho nạn nhân và NKT, tổng trị giá gần 256 triệu đồng. Bên cạnh Huyện Hội, chi hội xã, thị trấn trong quí I đã vận động tặng 2.360 phần quà cho nạn nhân CĐDC và NKT (đang chăm sóc tại cộng đồng), tổng trị giá gần 417 triệu đồng. Mỗi phần quà gồm: gạo, tiền mặt, một số mặt hàng nhu yếu phẩm.

Bên cạnh chăm sóc nuôi dưỡng, NKT còn được đào tạo nghề, bà Trần Thị Thanh Lam - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết việc tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho NKT nhằm bảo đảm thực hiện các quyền của NKT theo quy định của Chính phủ.

Hàng năm, Sở đều mở các lớp đào tạo nghề cho NKT và giới thiệu việc làm cho họ. Qua đó, NKT không còn thấy mặc cảm, không còn cho mình là gánh nặng của gia đình. Trung tâm Giới thiệu việc làm Bến Tre thường xuyên đào tạo ngắn hạn ít nhất 13 nghề có việc làm ngay cho nạn nhân CĐDC và NKT dạng nhẹ sau khi tốt nghiệp. Đó là: may công nghiệp da (túi xách, giày da, dép da…), in lụa, kỹ thuật hàn điện, kỹ thuật tiện, sửa xe gắn máy, sửa máy nổ, rửa xe, điện lạnh, điện cơ, điện dân dụng, bonsai cây kiểng, lắp ráp cài đặt máy vi tính...

“Người khuyết tật được các quyền: tham gia bình đẳng vào các hoạt động xã hội; sống độc lập, hòa nhập cộng đồng; miễn hoặc giảm một số khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội; chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề, việc làm, trợ giúp pháp lý, tiếp cận công trình công cộng, phương tiện giao thông, công nghệ thông tin, dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch, dịch vụ khác phù hợp với dạng tật và mức độ khuyết tật”.

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN