Người Kurd ở Syria tuyên bố rút quân khỏi biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ

20/10/2019 - 13:44

Các chiến binh do người Kurd đứng đầu sẽ rút khỏi một khu vực dọc theo biên giới trải dài 120km từ thị trấn Ras al-Ayn tới thị trấn Tal-Aybad và lui quân cách đường biên giới 30km về phía Nam.

Thành viên của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại Deir Ezzor, Syria, ngày 10-4-2019. Nguồn: AFP/TTXVN
Thành viên của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại Deir Ezzor, Syria, ngày 10-4-2019. Nguồn: AFP/TTXVN

AP đưa tin, một quan chức cấp cao người Kurd ở Syria ngày 19-10-2019 cho biết, các lực lượng của ông sẽ rút khỏi một khu vực biên giới theo thỏa thuận do Mỹ làm trung gian sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho phép sơ tán các chiến binh và dân thường còn sót lại ra khỏi một thị trấn đang bị bao vây tại khu vực này.

Theo ông Redur Khalil - quan chức cấp cao của Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), kế hoạch sơ tán khỏi thị trấn Ras al-Ayn sẽ được thực hiện trong ngày 20-10-2019, nếu không có bất cứ sự trì hoãn nào.

Sau đó, các chiến binh do người Kurd đứng đầu sẽ rút khỏi một khu vực dọc theo biên giới trải dài 120km từ thị trấn Ras al-Ayn tới thị trấn Tal-Aybad và lui quân cách đường biên giới 30km về phía Nam.

Đây là lần đầu tiên lực lượng người Kurd công khai thừa nhận về kế hoạch rút quân khỏi biên giới với sự phối hợp từ Mỹ.

Trong một động thái khác, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cho hay, ông Recep Tayyip Erdogan muốn các lực lượng thuộc chính phủ Syria rút khỏi những khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để Ankara có thể tái định cư cho khoảng 2 triệu người tị nạn tại đó.

Yêu cầu này sẽ được đề cập đến trong các cuộc trao đổi giữa ông Erdogan với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, đồng minh của Syria, vào tuần tới.

Người phát ngôn của Tổng thống Erdogan, Ibrahim Kalin khẳng định, Ankara không muốn chứng kiến sự hiện diện của cả các lực lượng Syria và các tay súng người Kurd trong khu vực biên giới bởi những người tị nạn sẽ không quay trở về các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng này.

Ông Kalin nói: “Đây là một trong những chủ đề sẽ được chúng tôi thảo luận với phía Nga bởi vì chúng tôi sẽ không ép buộc bất cứ người tị nạn nào tới bất cứ nơi đâu mà họ không muốn đến. Chúng tôi muốn tạo ra các điều kiện phù hợp với họ để quay trở về những nơi mà họ cảm thấy an toàn.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN