Người nông dân dũng cảm truy bắt kẻ trộm cắp

11/07/2014 - 08:08
Anh Trung phấn khởi khi được chính quyền quan tâm khen tặng. Ảnh: P. Hân

Anh Phan Văn Trung sinh năm 1971, ở ấp Vĩnh Đức Đông, Vĩnh Hòa (Ba Tri) là người nông dân đã 2 lần dũng cảm truy bắt đối tượng trộm cắp. Anh được UBND xã, UBND huyện tặng giấy khen với thành tích tham gia truy bắt trộm cắp tài sản.

“Anh Phan Văn Trung là một công dân gương mẫu, sống có trách nhiệm, nhiệt tình trong các phong trào của ấp, xã và là cá nhân xuất sắc trong việc phát hiện, tham gia truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản trong xã và xã lân cận” - ông Nguyễn Hoàng Lực, Trưởng Công an xã Vĩnh Hòa cho biết.

Vĩnh Hòa có địa hình phức tạp, nhiều ngõ đường lưu thông với các xã Phước Tuy, An Thủy, Tân Thủy… nên thường bị các phần tử xấu lợi dụng, gây mất trật tự khu dân cư. Với ý thức cảnh giác cao, vào buổi trưa một ngày tháng 11-2013, anh Trung phát hiện 2 đối tượng khả nghi chạy xe qua lại nhiều lần trước nhà. Anh âm thầm theo dõi, đến khi thấy 2 đối tượng thực hiện hành vi trộm gà của người hàng xóm. Một trong 2 đối tượng điều khiển xe gắn máy chờ sẵn bên ngoài, đối tượng còn lại ôm gà nhanh chân phóng lên xe tẩu thoát. Anh Trung liền dùng xe cá nhân đuổi theo 2 đối tượng.

Trong lúc rượt đuổi, anh luôn tri hô để quần chúng nhân dân hỗ trợ. Đuổi theo một đoạn hơn 7km, đến ngã ba Nhà Việc (An Thủy), 2 đối tượng bị bể vỏ xe, anh Trung bỏ xe chạy bộ theo 2 đối tượng và xảy ra ẩu đả. Với hung khí là tấm ván lấy từ nhà người dân gần đó, 2 đối tượng làm anh Trung bị thương ở sườn. Lúc này, quần chúng nhân dân chạy ra, anh Trung nhờ báo công an địa phương. Công an xã An Thủy kịp thời vây bắt 2 đối tượng và tang vật (một con gà). Sau đó, anh Trung quay xe về nhà tự băng bó vết thương. Được biết, khoảng cuối năm 2013, anh Trung đã tham gia truy bắt thành công 4 đối tượng dùng ná thun và xăng thực hiện hành vi trộm gà trên địa bàn ấp Vĩnh Đức Đông.

Khi được hỏi về cảm xúc khi lập “chiến công”, anh Trung cho biết: “Tham gia tố giác tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội là trách nhiệm của mỗi công dân, không riêng gì bản thân tôi. Dù là tài sản của ai thì đó cũng là mồ hôi, sức lao động của người dân mới có được”. Thật cảm kích biết bao, một người nông dân cần cù, hiền lành chất phác là vậy nhưng khi đối diện với phần tử xấu thì tỏ ra dũng cảm, quyết không nhân nhượng, sẵn sàng đương đầu, ra tay bài trừ tệ nạn của xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự khu dân cư.

Không những là người có tinh thần phòng, chống tội phạm, anh Trung còn gương mẫu, chăm chỉ lao động, chí thú làm ăn nên kinh tế gia đình ngày phát triển và hiện nay là hộ giàu của địa phương. Với cách sống chuẩn mực, thẳng thắn, hòa thuận, thường quan tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, anh Trung được mọi người quí mến và tôn trọng.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN