Người Palestine muốn thời hạn chót thành lập Nhà nước

30/10/2007 - 22:02
Các nhà chức trách Israel và Palestine đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách trước Hội nghị Hoà bình Trung đông ở Mỹ dự kiến diễn ra trong tháng 11.

Trưởng đoàn đàm phán hoà bình Palestine vừa tuyên bố sẽ không có hội đàm với Israel nếu không một thời hạn chót nào được đặt ra về việc thành lập Nhà nước Palestine - dấu hiệu đầu tiên cho thấy người Palestine có thể "đánh đắm" Hội nghị hoà bình do Mỹ bảo trợ sắp tới.

Giới chức Palestine thường xuyên nhấn mạnh rằng họ cần một khung thời gian chi tiết cho các cuộc hội đàm dự kiến diễn ra sau Hội nghị Trung Đông vào tháng 11 hoặc 12. Tuy nhiên, dù Thủ tướng Israel Ehud Olmert liên tục bỏ qua khái niệm về một thời hạn chót, trước đây họ chưa từng coi đó là điều kiện đàm phán.

Hôm qua, nhà đàm phán Ahmed Qureia đã "vặn chặt thêm đinh vít".

"Thủ tướng Israel nói ông không chấp nhận một thời gian biểu, còn chúng tôi nói sẽ không chấp nhận đàm phán mà không có một thời gian biểu", Qureia phát biểu tại một cuộc họp báo với cao uỷ phụ trách các vấn đề ngoài liên minh EU Benita Ferrero-Waldner.

Ông Qureia đưa ra tối hậu thư này khi hai bên đang cố gắng thu hẹp khoảng cách truớc Hội nghị hoà bình vào mùa thu tới. Hiện chưa rõ liệu người Palestine có thực sự thực hiện lời đe doạ này hay họ chỉ cố đòi nhượng bộ từ phía Israel.

Trước kia, nhiều thời hạn chót đã được đặt ra và bị bỏ quên.

Ngày giờ cụ thể cho hội nghị do Washington bảo trợ, dự kiến diễn ra tại Annapolis, Mỹ, chưa được định rõ bởi hai bên vẫn bất đồng về khởi điểm các cuộc hội đàm. Israel muốn một tuyên bố chung không rõ ràng về các mục tiêu trong khi Palestine muốn một kế hoạch chi tiết có thể xử lý những vấn đề cốt lõi cần thiết trước khi có thể đạt được hoà bình và thành lập một nhà nước Palestine.

Những vấn đề then chốt này là các đường biên giới cuối cùng, chủ quyền đối với vùng đất tranh chấp Jerusalem, và một giải pháp cho người Palestine chạy loạn hoặc bị đuổi khỏi nhà trong cuộc chiến dẫn tới việc thành lập Nhà nước Do Thái năm 1948.

Thủ tướng Israel Ehud Olmert và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã gặp nhau vài lần trong tháng này trong nỗ lực đạt được một nền tảng chung trước khi diễn ra Hội nghị hoà bình, và các nhóm đàm phán của cả hai bên gần đây cũng tham gia tiến trình.

Tại cuộc họp báo hôm nay, ông Qureia tỏ dấu hiệu rằng các cuộc hội đàm diễn ra không mấy suôn sẻ. "Chúng tôi mới chỉ bàn thảo chung chung về các vấn đề nên được đưa vào văn bản chứ chưa động chạm đến các vấn đề cốt lõi".

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN