Người sĩ quan cương nghị, tận tâm

07/08/2012 - 17:24

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng trên quê hương xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc), ngay từ nhỏ, Mai Thanh Phong đã nung nấu ước mơ trở thành một chiến sĩ công an để giữ gìn cuộc sống bình yên trên chính mảnh đất mình đã sinh ra. 

Tuy cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng chàng trai trẻ đã vượt qua mọi trở ngại, thi đậu vào Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân. Sau 2 năm miệt mài học tập, năm 2004, anh tốt nghiệp ra trường và được phân công về công tác tại Đội Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Mỏ Cày (nay là huyện Mỏ Cày Nam). Là một trinh sát hình sự, công việc phức tạp, Mai Thanh Phong không ngừng cố gắng khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đầu năm 2005, được Ban Chỉ huy tạo điều kiện, anh tiếp tục thi đậu vào Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân. Tại đây, anh không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện tư cách người chiến sĩ Công an Nhân dân và tốt nghiệp về công tác tại Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Mỏ Cày Bắc. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới, Trung úy Mai Thanh Phong luôn tích cực tham gia các hoạt động điều tra của Đội, trực tiếp cùng với anh em khám phá nhiều vụ án phức tạp. Điển hình như đầu năm 2011, đối tượng Phạm Quốc Khanh, sinh năm 1982, thường trú tại địa phương, do có quen biết với cha của cháu Nguyễn Thị A (15 tuổi), Khanh nhiều lần đến nhà dụ dỗ cháu Nguyễn Thị A để thực hiện hành vi xâm hại tình dục. Được sự phân công của lãnh đạo, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, trong thời gian ngắn, Trung úy Mai Thanh Phong đã phá án thành công. Một vụ án khác xảy ra vào khoảng tháng 3-2011, tại xã Phú Mỹ. Gia đình anh Lê Văn Thanh hành nghề kinh doanh trại hòm, có nhiều cơ sở trên địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc, đã bị Nguyễn Văn Còn Anh, thường trú tại xã Nhuận Phú Tân (Mỏ Cày Bắc) nhiều lần uy hiếp để xin tiền. Được chỉ huy phân công, Trung úy Mai Thanh Phong đã phối hợp cùng đồng đội chốt chặn, mai phục ở nhiều địa điểm và bắt được Nguyễn Văn Còn Anh, khi hắn đang nhận 4 triệu đồng của bị hại.

Trong cuộc sống đời thường, Trung úy Mai Thanh Phong luôn có ý thức rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng của người chiến sĩ công an theo 6 điều Bác Hồ dạy, thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", sống khiêm tốn, giản dị, gần gũi với mọi người, tôn trọng và lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân.

Với những thành tích nêu trên, Trung úy Mai Thanh Phong được Giám đốc Công an tỉnh tặng 5 giấy khen đột xuất vì có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu. Năm 2011, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

“Mặc dù là sĩ quan trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều, nhưng trong công việc, Trung úy Mai Thanh Phong luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, phát huy tốt trình độ, năng lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

(Trung tá Nguyễn Xuân Riếp - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội)

Bài, ảnh: Nguyễn Xuân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN