Người thương binh giàu nghị lực

04/01/2013 - 07:55

Băng qua con đường mòn nhỏ hẹp nằm giữa cánh đồng mênh mông một màu xanh mạ non, tôi ghé thăm ông Phạm Văn Chọn - thương binh 2/4 ở ấp Hòa Bình, xã Mỹ Hòa (Ba Tri). Ông Chọn năm nay 69 tuổi, điềm đạm, chất phác nhưng bên trong ông là khí chất người lính giàu nghị lực, đầy bản lĩnh trong cuộc sống.

Ông tham gia kháng chiến từ đầu năm 1961, khi mới 19 tuổi. “Thời đó máu lửa, biền biệt không biết gia đình, người thân ở đâu. Đánh xong trận là qua Campuchia nghỉ quân, rồi về chiến đấu tiếp, suốt 7 năm 2 tháng - ông tâm sự”. Ông Chọn trở lại quê hương, về bên gia đình với một cơ thể không còn lành lặn. Xuân Mậu Thân 1968, ông về công tác tại huyện nhà. Đầu thập niên 70, ông kết hôn và về Xã Đội làm được một năm rồi ông về làm Bí thư ấp. Đến năm 1981, ông xin nghỉ hưu.

Bằng bản lĩnh và nghị lực của bản thân, ông Chọn bắt đầu lao vào việc đồng áng  để chăm lo đời sống gia đình, làm tròn trách nhiệm trụ cột trong nhà. Đất làm lúa mỗi năm chỉ một vụ, thất mùa liên miên, kinh tế bấp bênh. Ông Chọn không nản lòng, luôn phấn đấu vươn lên. Dẫu đôi tay, chân không đầy đủ nhưng ông vẫn tần tảo sớm khuya mong thoát cảnh nghèo. Ông chia sẻ: Được cha mẹ cho con trâu, sáng đi cày mướn, tối đi soi. Đêm đi soi hai lần, ông đi đầy giỏ về đổ ra rọng rồi đi tiếp, có hôm soi cả đêm sáng đi cày mà còn ngủ gục. Mỗi đêm được hơn 10 ký, bán trang trải phần nào cuộc sống. Ông làm bạn với cái cày và con trâu, đi làm mướn khắp Hợp tác xã Bình Thành (Giồng Trôm) không lấy tiền mà đong lúa (một mẫu đất lấy 1 tấn 8 lúa). Sau thời gian dành dụm, gia đình ông có thêm con trâu.

Ông Chọn tâm sự: Nhà có 8 đứa con, tôi phải chịu khó làm mới đủ ăn. Ông chỉ còn một tay nhưng có thể dọn đất, dặm, gánh, chỉ không cắt cỏ được. Với nghị lực và sức bền bỉ lao động, ông Chọn mua thêm được 2 cặp trâu cho hai người con cùng cày bừa mướn cho cánh đồng gần nhà. Các con ông dần lớn và cũng đã yên bề gia thất. Đến năm 1995, khi chiếc máy cày xuất hiện trên đồng ruộng, ông quyết định bán trâu, làm nhà. Lúc bấy giờ, gia đình ông đã khấm khá hơn.

Song song đó, ông Chọn còn nuôi trăn. Mỗi con trăn 20 ký, ông bán được 3 triệu đồng. Ông tâm sự: Thức ăn cho trăn không cần phải mua, đi đào chuột cho ăn là được. Ngoài phần tiền chế độ chính sách, vợ chồng ông còn có 7 công đất ruộng và 3 công đất dừa nên kinh tế cũng ổn định. Tất cả nỗ lực của ông đã đem lại thành quả xứng đáng. Ông là tấm gương sáng với nghị lực vượt lên, để thế hệ con cháu hôm nay noi theo.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN