Người thương binh làm kinh tế giỏi

12/02/2014 - 08:37
Ông Tư Thoãng với mô hình nuôi ếch trong bể bạt.

Với phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, nhiều thương binh đã vượt khó vươn lên, trở thành những tấm gương tiêu biểu và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Thương binh Nguyễn Văn Thoãng ở ấp Hòa An, xã Long Thới (Chợ Lách) là một điển hình.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, ông tham gia bộ đội đặc công của huyện năm 1966. Do bị thương tật, năm 1970, ông trở về cuộc sống đời thường với chứng nhận là thương binh hạng 3/4. Không buông xuôi số phận, ông đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình bằng chính sức lao động của mình.

Ông “khởi nghiệp” từ 1.000 con ếch, được mua tại tỉnh Vĩnh Long, cách nay 5 năm. Do mới nuôi ếch lần đầu, chưa có kinh nghiệm nên tỷ lệ thất thoát khá cao, khoảng 40%. Sau đó, học hỏi mô hình nuôi ếch giống trên sách báo, ông bắt tay thử nghiệm. Đến nay, đàn ếch giống của ông được nhân lên rất nhiều, có hơn 600 con ếch giống và hàng tấn ếch thịt chưa xuất chuồng, được nuôi trong bể bạt. Từ 10 bể bạt ban đầu, do số lượng ếch nhân đàn khá nhanh và thị trường tiêu thụ mạnh ở khắp các tỉnh, thành đến nay, ông đã mở rộng diện tích, thiết kế 50 bể bạt (40 bể nuôi ếch thịt và 10 bể nuôi ếch giống). Mỗi năm, gia đình ông xuất bán 2 đợt ếch thịt vào thời điểm tháng 6 âm lịch và dịp Tết Nguyên đán, với số lượng xuất bán khoảng 10 tấn và xuất bán 100 ngàn con ếch giống.

Đối với ếch thịt, kỹ thuật nuôi không khó nhưng khi xuất bán ra thị trường được thương lái chấp nhận là điều không đơn giản. Bởi lẽ so với ếch đồng, ếch nuôi có thịt bở, không dai và có mùi tanh… do đó đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm. Về kỹ thuật này, theo kinh nghiệm của ông Thoãng là nuôi ếch với thời gian dài (4 tháng). Đối với thức ăn, sử dụng thức ăn dạng viên nổi 30% đạm. Ngoài ra, vấn đề chuồng trại cũng được ông quan tâm hàng đầu. Mỗi ngày, ông vệ sinh chuồng trại và thay nước một lần. Nguồn nước được bơm từ ao hồ qua hệ thống lắng lọc, sau đó bơm vào bể bạt nuôi ếch. Đồng thời, khi xả nước thải ra ngoài, ông xử lý vào túi biogaz thể tích 45m3 dùng làm nguyên liệu khí đốt trong gia đình, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, thương binh Nguyễn Văn Thoãng còn hăng hái tham gia công tác xã hội, như: đóng góp vật chất và tinh thần cho phong trào giao thông nông thôn ở địa phương… Mặt khác, ông còn động viên, giúp đỡ các thành viên trong Hội Cựu chiến binh xã về kinh nghiệm vượt khó, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Ông còn là thành viên Câu lạc bộ đờn ca tài tử của huyện, xã, mang lời ca tiếng hát của mình kích thích tinh thần lao động hăng say của bà con.

Cần cù chịu khó, phẩm chất của người lính cụ Hồ đã giúp thương binh Nguyễn Văn Thoãng thành công với mô hình nuôi ếch thương phẩm và ếch giống. Thành quả lao động hôm nay đến từ đôi chân trần, ý chí thép của người thương binh và đôi chân ấy vẫn luôn vững bước trên con đường của mình.

Bài, ảnh: Trúc Ly

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích