Người thương binh nhiệt tình

21/07/2013 - 16:40
Ngoài thời gian tham gia công tác xã hội, niềm vui của ông Tư Vốn là sản xuất, chăn nuôi.

Ở ấp An Huề - xã An Qui (Thạnh Phú), ông Huỳnh Văn Vốn (thường gọi Tư Vốn, 75 tuổi), thương binh loại 2/4, là người rất tích cực với các phong trào địa phương.

Năm 1952, ông Huỳnh Văn Vốn làm liên lạc cho du kích   xã An Qui. Năm 1956, khi vừa tròn 16 tuổi, ông được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam. 5 năm sau, ông được đào tạo khóa Y tá và được phân công làm nhiệm vụ cứu thương, được kết nạp Đảng ngày 2-9-1962. Trong một trận chống địch càn quét ở Mỏ Cày (tháng 10-1967), ông bị thương ở đùi phải và chân trái (tỷ lệ 61%). Năm 1969, ông Vốn tiếp tục tham gia các hoạt động thanh niên tại xã An Qui.

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, ông Vốn cần cù lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Nhiều năm liền, ông được bà con tín nhiệm bầu là thành viên Tổ hòa giải ấp An Huề và là Thư ký Chi hội Cựu chiến binh ấp. Vợ ông, bà Phạm Thị Rê là người rất nhiệt tình, quán xuyến mọi công việc gia đình để giúp ông có thời gian tham gia công tác xã hội. Ông Huỳnh Văn Vốn chia sẻ: “Tôi không ngại tuổi già, hễ còn sức đóng góp được cho xã hội là tôi sẵn sàng”. Với tâm niệm này, ông đã tích cực vận động nhân dân cùng chung sức xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Tính nhiệt tình, vui vẻ và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông được nhiều người tin tưởng, sẵn sàng ủng hộ, đóng góp hoàn thành nhiều công trình xây dựng giao thông nông thôn và các hoạt động khác, góp phần đạt nhiều thành tích của ấp An Qui, được cấp trên tặng nhiều giấy khen.

Hiện nay, dù tuổi đã cao, chân yếu nhưng ông Vốn vẫn tích cực lao động sản xuất: trồng lúa xen nuôi tôm quảng canh (khoảng 1,5ha), chăn nuôi bò, dê… với tiền lãi khoảng 100 triệu đồng/năm. Ông Lê Văn Oanh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã An Qui nhận xét: “Ngoài việc gương mẫu đi đầu, ông Tư Vốn còn vận động gia đình, chòm xóm cùng tích cực chăm lo cho người nghèo và đóng góp xây dựng quê hương. Gia đình ông Tư có 4 đảng viên và đều nhiệt tình đóng góp cho xã hội”. Được biết, ông Huỳnh Văn Vốn đã vinh dự nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng trong đợt 2- 9-2012.

Bài, ảnh: H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN