Người tiêu dùng khởi kiện chủ tiệm bánh mì Minh Tuyến

16/09/2013 - 08:26

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì Minh Tuyến vào cuối tháng 5-2013 trên địa bàn tỉnh, đến nay, người tiêu dùng bị ngộ độc và Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh vẫn đang tiếp tục đi tìm công bằng, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng. Đó là buộc chủ tiệm kinh doanh bánh mì Minh Tuyến phải bồi thường những thiệt hại cho người tiêu dùng một cách thỏa đáng và đúng theo quy định của pháp luật.

Xác định bánh mì Minh Tuyến là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Từ ngày 22 đến 27-5-2013, trên địa bàn tỉnh ghi nhận có khoảng 173 trường hợp ngộ độc thực phẩm. Chủ yếu tập trung tại TP. Bến Tre và một số huyện lân cận. Qua điều tra, các trường hợp ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) cho biết, tất cả các ca bệnh đều có ăn bánh mì Minh Tuyến của bà Võ Thị Minh tuyến trước đó. Trong đó, có khoảng 100 trường hợp nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, được chẩn đoán là nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn, vi trùng khác. 34 trường hợp nhập viện tại Bệnh xá Phòng Hậu cần, được chẩn đoán tiêu chảy cấp, ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…

Ngày 28-5-2013, Viện Vệ sinh - Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh đã làm việc với Chi cục ATVSTP tỉnh Bến Tre, điều tra 11 ca ngộ độc thực phẩm hiện còn đang nằm nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, điều tra cơ sở làm các loại thức ăn trong bánh mì và phỏng vấn những người chế biến tại các cơ sở này. Viện thiết kế nghiên cứu bệnh - chứng, tập huấn và phối hợp với Chi cục ATVSTP tỉnh để triển khai điều tra dịch tễ để mô tả từng trường hợp ca bệnh và xác định thực phẩm nguyên nhân. Theo kết luận của Viện, bánh mì là thực phẩm nguyên nhân. Thịt ram, chả lụa và bơ bị ô nhiễm vi khuẩn Escherichia coli, Salmonella spp. Trở lại với các cơ sở chế biến, qua điều tra, Viện cho biết: cơ sở chưa tuân thủ nguyên tắc chế biến một chiều và có nguy cơ lây nhiễm chéo, nhà vệ sinh không có bồn rửa tay và nơi rửa tay nằm ở vị trí không thuận tiện, không có xà bông và khăn lau, thức ăn chín để hơn hai giờ ở nhiệt độ thường trước khi phục vụ ăn. Cùng với đó, các kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cũng đã kết luận, cơ sở nguyên nhân là cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mì Minh Tuyến, địa chỉ số 308B, phường Phú Khương - TP. Bến Tre, chủ cơ sở là bà Võ Thị Minh Tuyến. Thức ăn nguyên nhân là bánh mì kẹp thịt của cơ sở bánh mì Minh Tuyến. Căn nguyên là Salmonella Enteritidis gây bệnh thương hàn. Ngày 4-7-2013, Sở Y tế cũng đã có thông báo rõ ràng về việc kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm này. 

Thanh tra Sở Y tế cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với bà Minh Tuyến, với các hành vi vi phạm hành chính, như: Cơ sở có người trực tiếp sản xuất thực phẩm không sử dụng bảo hộ lao động chuyên dụng theo quy định, cơ sở có người trực tiếp sản xuất thực phẩm không thực hành vệ sinh cá nhân theo quy định, quy trình chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hạn. Hình thức xử phạt là phạt tiền 11 triệu đồng, đồng thời đề nghị cơ sở khắc phục hậu quả.

Bức xúc vì chưa được bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật

Tuy nhiên, đó chỉ mới là xử phạt hành chính. Riêng việc khắc phục hậu quả do cơ sở sản xuất gây ra là dẫn đến ngộ độc thực phẩm, làm thiệt hại sức khỏe người tiêu dùng thì cơ sở này chưa thực hiện.

Theo Bác sĩ Võ Hồng Khanh - Chánh Thanh tra Sở Y tế, Sở đã có thông báo về việc kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm đến cơ sở Minh Tuyến. Trong đó, Sở nêu rõ: bà Nguyễn Thị Minh Tuyến có trách nhiệm kết hợp cùng UBND phường Phú Khương tiến hành giải quyết và khắc phục sự cố an toàn thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm. Nếu cơ sở đảm bảo khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm và thực hiện đầy đủ các điều kiện về sản xuất kinh doanh, Sở Y tế sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh cho cơ sở này. Nhưng đến nay, cơ sở này chưa khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm và đã ngưng hoạt động.

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh cho biết, sẽ nhận ủy quyền của người tiêu dùng để khởi kiện chủ tiệm bánh mì Minh Tuyến ra tòa. Nhằm để đảm bảo đủ cơ sở pháp lý để buộc chủ tiệm bánh mì Minh Tuyến bồi thường cho người tiêu dùng, Hội cũng đang tiếp tục thu thập, bổ sung các chứng cứ cần thiết có liên quan.

Tại điểm L, khoản 2, điều 7 của Luật An toàn thực phẩm có nêu rõ quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm: Bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật khi thực phẩm không an toàn do mình sản xuất gây ra. Tại khoản 5, điều 53 của Luật An toàn thực phẩm ghi rõ: Tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm mà gây ngộ độc phải chịu toàn bộ chi phí điều trị cho người bị ngộ độc và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật về dân sự.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích