Người tổ trưởng tận tâm

28/09/2016 - 07:16

Luôn nhiệt tình với công việc, tích cực trong công tác xã hội, sẵn sàng giúp đỡ bà con trong xóm ấp là những điều chúng tôi cảm nhận được khi trò chuyện với ông Nguyễn Thanh Sơn (tên gọi thân mật là chú Hai Thắm) - Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 15, ấp Tân Thạnh, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách.

Năm 1994, ông Nguyễn Thanh Sơn được bà con trong tổ tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ NDTQ số 15. Trong 22 năm qua, ông Sơn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương. Tổ hiện có 22 hộ với gần 90 nhân khẩu, duy trì sinh hoạt đều đặn vào ngày 20 hàng tháng. Để tổ họp đông đủ, đối với những hộ thường xuyên không tham gia, ông Sơn chủ động đến từng nhà vận động, vì vậy lần nào họp tổ cũng có đầy đủ đại diện các hộ gia đình. Thông qua cuộc họp, ông báo cáo các hoạt động của tổ trong tháng qua, đồng thời phổ biến ngắn gọn những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, giúp bà con trong tổ biết và thực hiện. Đồng thời, ông Sơn thông báo đến bà con biết về tình hình an ninh trật tự tại địa phương, những thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp, cướp giật, giúp bà con nâng cao ý thức cảnh giác, biết cách phòng ngừa, bảo vệ tài sản một cách hiệu quả.

Trước đây, tình hình an ninh trật tự  ở ấp Tân Thạnh diễn biến khá phức tạp, các tệ nạn xã hội thường xuyên xảy ra như: trộm cắp vặt, đánh đề, đánh bài, chạy xe nẹt pô, mâu thuẫn đánh nhau gây mất trật tự khu dân cư… Tình hình đó, ông Sơn xin số điện thoại của Công an xã và huyện để cho bà con biết phòng khi có việc khẩn cấp thì báo ngay. Nhờ vậy, nhiều vụ trộm cắp, mâu thuẫn đánh nhau... đều được bà con gọi điện báo Công an đến giải quyết kịp thời, đem lại sự bình yên cho xóm ấp.

Bên cạnh đó, ông còn triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho bà con tổ viên nắm bắt, đồng thời vận động mọi người tham gia phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Đến nay, 22 hộ trong tổ đều lập bàn thờ Bác Hồ, có hàng rào cây xanh, hàng rào kiên cố, cột cờ tuýp sắt, nhà tắm kín đáo... Vào năm 2011, ông Sơn cùng Ban vận động của ấp vận động bà con trong tổ hiến đất, góp tiền và ngày công lao động để xây dựng tuyến đường bê-tông liên tổ dài 350m với tổng kinh phí gần 65 triệu đồng để người dân qua lại thuận tiện hơn.

Ông cũng thường xuyên gần gũi, động viên, giúp đỡ những người từng bị án tù trở về địa phương sớm vươn lên trong cuộc sống. Đối với công tác xã hội, hàng năm, ông vận động các đoàn từ thiện ở TP. Hồ Chí Minh tặng nhiều phần quà cho học sinh, hộ nghèo ở địa phương với kinh phí gần 50 triệu đồng.

Ông Quách Minh Nhức - Trưởng ấp Tân Thạnh nhận xét: “Dù lớn tuổi nhưng ông Sơn vẫn rất tận tình trong công tác điều hành tổ. So với 25 tổ trong ấp thì tổ của ông hoạt động rất mạnh và thường xuyên họp đầy đủ”.

Với những việc làm cụ thể trong suốt 22 năm qua, ông Nguyễn Thanh Sơn nhiều lần được UBND huyện, xã khen thưởng và mới đây ông được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen với thành tích xuất sắc qua 15 năm thực hiện Đề án nâng cao chất lượng tổ chức và phương thức hoạt động của tổ NDTQ giai đoạn năm 1999 - 2014.

Minh Tân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN