Người xây đền thờ Bác Hồ tại gia

16/07/2010 - 08:44

Có một nông dân đã xây dựng đền thờ Bác Hồ tại gia đình. Dù không quy mô như những đền thờ khác, nhưng đó là cả tấm lòng tôn kính hướng về Bác.

Người nông dân ấy tên Nguyễn Văn Bạch, sinh năm 1969, ở ấp Phước Trung, xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc). Từ lòng ngưỡng mộ, tôn kính vô hạn đối với vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc, anh Bạch đã có ý nghĩ xây dựng đền thờ Bác Hồ.
Không giấu niềm tự hào của mình, Anh Bạch chia sẻ: Hồi còn đi học, tôi có mơ ước được đi thăm lăng Bác. Nhưng đó chỉ là ước mơ thôi, vì lúc đó, mình học không giỏi bằng  bạn bè. Đến năm 2001, tôi có ý định xây dựng đền thờ Bác Hồ.
 Đến đầu năm 2009, anh Bạch bắt tay vào xây dựng đền thờ Bác Hồ trước nhà mình. Ngôi đền do anh tự thiết kế và xây dựng từng bước. Đền có diện tích 25m2, khuôn viên rộng 600m2, được xây dựng bằng bê-tông, nền lót gạch men. Ở tầng 1, anh Bạch đặt tượng Bác bằng thạch cao thật trang trọng (tượng cao gần 1m), một tủ kiếng trưng bày sách và những tấm ảnh của Bác. Ở tầng trệt, anh đặt một bộ ghế đá. Con đường bê-tông từ trụ sở ấp Phước Trung đến đền thờ Bác dài 300m được gia đình anh Bạch vận động xây dựng, với kinh phí trên 30 triệu đồng; trong đó, anh Bạch vận động nhóm từ thiện ở phường 11, quận 8, TP.HCM tài trợ 5 triệu đồng, bà con trong xóm đóng góp 1,7 triệu đồng, phần còn lại gia đình anh ủng hộ.
Lúc chúng tôi đến tham quan đền thờ Bác, anh Bạch đang xây dở những công trình phụ quanh đền. Phía trước đền anh xây một hồ sen và hòn non bộ. Anh Bạch chọn những tảng đá to mô phỏng thành một vịnh Hạ Long thu nhỏ; giữa hồ anh đang xây dựng một tượng búp măng non.
Đến nay, kinh tế gia đình anh đã khá ổn định, nhờ chăn nuôi heo. Xác định mục đích sống “đâu chỉ cho riêng mình”, anh Bạch đã nhiệt tình giúp đỡ mọi người, nhất là các hộ khó khăn bằng nguồn heo giống cộng với kiến thức về thú y của mình. Biết gia đình anh Dương Văn Bảy không có tiền để chăn nuôi, anh Bạch đã cho anh Bảy mượn heo giống, với số tiền gần 40 triệu đồng (ba đợt). Đến nay, gia đình anh Bảy đã có thu nhập ổn định. Ngoài ra, anh Bạch còn giúp cho hai hộ nghèo ở ấp Tân Đức A, xã Tân Bình (Mỏ Cày Bắc) với số tiền 16 triệu đồng. Các hộ này đang chăn nuôi heo có hiệu quả cao.
Người nông dân ấy vẫn luôn khắc ghi hình bóng và lời dạy của Bác Hồ. “Chuyện gì có thể làm để giúp cho xã hội thì tôi sẽ làm” - anh Bạch quyết tâm.

Thu Duyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN