Nguồn động viên cho người hoạt động không chuyên trách

06/07/2018 - 06:30

BDK - Nghị quyết số 28/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh (nghị quyết) về việc sửa đổi, bổ sung quy định về số lượng, các chức danh, chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh ra đời đầu tháng 12-2017 đã kịp thời động viên, khuyến khích trên 2 ngàn cán bộ không chuyên trách đang công tác tại các địa phương.

Lực lượng chuyên trách làm nhiệm vụ tại xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm.

Lực lượng chuyên trách làm nhiệm vụ tại xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm.

An tâm làm nhiệm vụ

Theo nghị quyết, các chức danh: dân quân thường trực, trung đội trưởng dân quân cơ động xã, phường, thị trấn; ấp, khu phố đội trưởng; công an viên trực công an xã; công an viên phụ trách ấp, khu phố được hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế (BHYT) hàng năm.

Từ khi nghị quyết ban hành, HĐND các cấp đã triển khai đến các đối tượng được thụ hưởng thông qua các kỳ tiếp xúc cử tri. Một trong số 200 người đã được nhận thẻ BHYT của huyện Giồng Trôm, Công an viên Thường trực thị trấn Giồng Trôm Phạm Văn Thẳng cho hay: “Sau khi triển khai Nghị quyết số 28, trong đó có quy định về hỗ trợ BHYT và tăng trợ cấp ngày công lao động, anh em rất phấn khởi. Với lực lượng chúng tôi việc hỗ trợ BHYT là rất cần thiết.”

Theo anh Phạm Văn Thẳng, trước đó lực lượng công an viên, quân sự chưa có BHYT khi làm nhiệm vụ rất ngại xông xáo, tránh va chạm vì trong công tác có thể bị thương tích sẽ thêm phần gánh nặng cho gia đình.

Tại địa bàn thị trấn Giồng Trôm có 17 người thuộc đối tượng mua thẻ BHYT. Đến nay, thị trấn đã hoàn thành mua phát 15/17 thẻ BHYT cho đối tượng. Chủ tịch UBND thị trấn Giồng Trôm Nguyễn Đăng Quang cho hay: “Anh em thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lực lượng công an viên trực, dân quân ấp. Ngoài ra, anh em có phần hỗ trợ tăng thêm tiền ăn/ngày. Đây là nguồn động viên rất lớn trong lúc khó khăn để trang trải phần nào trong cuộc sống, khuyến khích tinh thần phục vụ tốt hơn ở ấp, khu phố”.

Nghị quyết số 28 có quy định đối tượng là dân quân cơ động làm nhiệm vụ thường trực tại xã, phường, thị trấn; công an viên trực công an xã được hưởng chế độ tiền ăn bằng 0,1 mức tiền lương cơ sở hiện hành cho mỗi người thực hiện trực/một ngày đêm.

Trước đây, phần phụ cấp cho các lực lượng này là 0.08/mức lương cơ sở và không được chế độ BHYT. Khi nghị quyết ra đời, thì mức lương hỗ trợ lên 0,1/mức lương cơ sở. Theo lương mới tháng 7-2018 (1.390 ngàn đồng), mỗi người nhận được 139 ngàn đồng/ngày.

sẽ triển khai khi đồng bộ hơn

Tại xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm có 10 người thụ hưởng BHYT theo quy định. Tuy nhiên đến nay, thẻ từ nguồn hỗ trợ theo tinh thần nghị quyết chưa được mua và phát cho đối tượng.

 Chủ tịch UBND xã Phong Nẫm Bùi Thành Hiếu cho hay, khi HĐND tỉnh ban hành nghị quyết vào tháng 12-2017, xã sớm triển khai, thống kê các chức danh được hưởng để đảm bảo chế độ cho anh em. Tuy nhiên, đến tháng 3-2018 mới có hướng dẫn thực hiện của cấp trên nên quá trình triển khai mua thẻ chậm trễ, nhiều người đã tham gia BHYT tự nguyện. Xã hiện có 5 trường hợp thường trực công an, ấp đội tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình, 3 trường hợp ấp đội có tham gia hoạt động tại công ty nên được công ty mua BHYT, 2 đối tượng hưởng chế độ thân nhân trong ngành công an, quân sự.

Mặc dù được hưởng chế độ 100% BHYT theo quy định nhưng đến nay chưa nhận được thẻ, Ấp đội trưởng ấp Cầu Hòa, xã Phong Nẫm Nguyễn Sơn Thanh bức xúc: “Làm nhiệm vụ, chúng tôi không đòi hỏi chế độ. Nhà nước quan tâm có những chính sách hỗ trợ phù hợp thì phải tập trung chỉ đạo thực hiện từ đầu. Nếu được hỗ trợ kịp thời với số tiền gần 500 ngàn đồng/thẻ chúng tôi tích lại để lo cho gia đình đỡ phần nào trong cuộc sống”.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Giồng Trôm Phạm Thị Ngọc Hiền cho biết, địa bàn huyện có 300 trường hợp thuộc đối tượng được mua thẻ BHYT. Đến nay, có 200 trường hợp đã mua BHYT theo quy định, 150 trường hợp chưa được mua do đã được cấp và mua theo BHYT gia đình chính sách, tự nguyện, đại biểu HĐND xã… Huyện đã chủ động liên hệ với BHXH huyện để đề nghị thu đổi các trường hợp đã tham gia BHYT tự nguyện trước đó. Nhưng do quy định BHXH việc mua BHYT tự nguyện đã được cấp không thể hoàn trả kinh phí.

Theo số lượng chức danh được thụ hưởng, toàn tỉnh có 2.248 người được hỗ trợ mua thẻ BHYT theo quy định của nghị quyết. Tính đến cuối tháng 5-2018, toàn tỉnh có 1.514 người được mua thẻ BHYT theo quy định (kinh phí thực hiện 619 triệu đồng), còn lại 734 người chưa hoặc không thực hiện mua thẻ BHYT. Theo báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết số 28 của UBND tỉnh, trong quá trình triển khai đến các xã và tiến hành mua BHYT cho đối tượng người hoạt động không chuyên trách còn gặp khó khăn. Một số xã việc lập kinh phí dự toán còn chậm, do đó ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện; một số chức danh chưa có quyết định công nhận của người có thẩm quyền hoặc một số trường hợp đã tham gia BHYT tự nguyện.

Để thực hiện các chế độ, chính sách kịp thời trong năm 2019 và những năm tiếp theo, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng chủ động bố trí nguồn kinh phí thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh trong phương án phân bổ dự toán ngân sách hàng năm trình HĐND phê duyệt nhằm tạo thuận lợi cho xã, phường, thị trấn thực hiện. Đối với các trường hợp đã mua BHYT tự nguyện, các địa phương đăng ký mua theo chế độ quy định khi BHYT tự nguyện hết hạn.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN