Nguy cơ thiếu hụt năng lượng lớn

31/10/2007 - 22:31

Tại Hội thảo quốc tế về phát triển năng lượng Việt Nam, các chuyên gia trong và ngoài nước đều dùng từ yếu kém để nhận xét về ngành năng lượng Việt Nam hiện nay.

Sử dụng năng lượng lãng phí

Theo ông Tạ Văn Hường, Vụ trưởng Vụ Năng lượng (Bộ Công thương), yếu kém lớn nhất hiện nay là Việt Nam vẫn nằm trong số các nước có mức sản xuất và tiêu thụ năng lượng bình quân đầu người thấp xa so với mức trung bình của thế giới và kém nhiều nước trong khu vực. Trình độ công nghệ năng lượng còn thấp, nhiều cơ sở sản xuất năng lượng đang phải duy trì công nghệ cũ, lạc hậu, có các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật thấp, hiệu suất thấp và gây ô nhiễm môi trường.

Hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh chưa cao, năng suất lao động của các ngành (nhất là than và điện) còn thấp. Chưa thu hút được đáng kể vốn đầu tư từ khu vực kinh tế ngoài Nhà nước vào phát triển ngành. Việc định giá năng lượng còn nhiều bất cập (còn bù lỗ, bù chéo lớn giữa các nhóm khách hàng…), gây bất lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh và không phù hợp với xu hướng chính sách giá năng lượng của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đầu tư cho phát triển năng lượng còn thấp so với nhu cầu, thủ tục đầu tư phức tạp, tiến độ thực hiện nhiều công trình bị chậm… Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của ngành; ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung cấp đầy đủ, an toàn năng lượng cho nền kinh tế quốc dân.

Bên cạnh đó, khâu sử dụng năng lượng hiệu suất cũng rất thấp. Ông Nguyễn Thường - Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lượng bền vững cho biết, đa số các ngành công nghiệp của ta là những ngành thuộc loại có cường độ năng lượng cao. Cường độ năng lượng trong công nghiệp của Việt Nam cao hơn Thái Lan và Malaysia khoảng 1,5-1,7 lần, có nghĩa là để làm ra cùng một giá trị sản phẩm như nhau, Việt Nam phải tiêu tốn năng lượng gấp 1,5-1,7 lần so với các nước nói trên.

Còn theo tính toán của APEC thì Việt Nam mất 0,463kg dầu để làm ra 1USD, số liệu này cao hơn các nước khác khoảng 30%-40%. Hiện nay để tăng trưởng GDP là 8%-9% thì tăng trưởng về điện của ta thường phải gấp đôi ở mức 16%-18% trong khi với các nước khác tỷ lệ này chỉ là 1:1. Điều này cho thấy việc sử dụng năng lượng tại Việt Nam rất lãng phí và như vậy nếu GDP càng tăng thì tiêu tốn năng lượng của ta càng lớn.

Nguy cơ thiếu hụt năng lượng lớn

Theo tính toán các nguồn than, dầu thô sẽ cạn kiệt vào giai đoạn 2025, trong khi hệ thống điện vẫn phát triển chậm và tiềm ẩn khả năng không đảm bảo an toàn cung cấp điện.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Hùng đại diện của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết: "Chúng tôi đã hình dung ra khó khăn của Việt Nam trong việc đáp ứng năng lượng cho nhu cầu kinh tế xã hội. Trong khi GDP thì tăng trưởng cao, nhưng sự phát triển năng lượng không theo kịp, bên cạnh đó thì giá nhiều nguồn năng lượng như dầu thô đang tăng mạnh cũng mang lại những khó khăn. Việc đảm bảo c

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN