Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tuổi 88

01/12/2007 - 12:33

Sinh nhật lần này, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh trông khỏe ra nhiều, giọng nói cũng dễ nghe hơn (do ảnh hưởng của xuất huyết não, ông bị biến đổi giọng nói) và đi lại nhanh nhẹn hơn nhiều so với năm trước.

Khi đã thực sự về hưu, vào mùa đông, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và vợ sống ở TP.HCM nhiều hơn, thỉnh thoảng mới ra Hà Nội. Bốn người con của họ đều sống và làm việc ở đó.

Vào dịp sinh nhật (1/12), ông bà thường có mặt ở Hà Nội để hàn huyên với những đồng chí, cộng sự cũ và người thân đến chúc mừng sinh nhật trong không khí đặc biệt giản dị và ấm cúng. (Những người khách đều có nhận xét là gia đình nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sống giản dị ngoài sức tưởng tượng của họ về cuộc sống của một nguyên thủ).

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

10 năm qua, kể từ khi ông bàn giao vị trí Chủ tịch nước, thì hầu như sinh nhật nào của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cũng có người kế nhiệm (trước là ông Trần Đức Lương và bây giờ là ông Nguyễn Minh Triết) đến thăm trực tiếp - hoặc là điện thoại, ủy quyền nếu đi vắng - và thăm hỏi từ những vị lãnh đạo khác của Đảng, Nhà nước và thành viên Chính phủ. Đây cũng là dịp để Đại tướng, nhà lão thành Cách mạng, công dân Lê Đức Anh chia sẻ vui mừng về sự phát triển của đất nước và bộc bạch những âu lo, trăn trở của mình.

Chiều qua (30/11/2007), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân…đã đến chúc mừng sinh nhật lần thứ 88 của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Không khí rất vui vẻ, thân thiết, ấm cúng và cởi mở. “Họ đã rất thành tâm chúc nguyên Chủ tịch nước khỏe mạnh, sống thật lâu để chỉ dẫn thêm cho các thế hệ lãnh đạo đất nước…” – người thư ký của ông kể lại.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông nói băn khoăn lớn nhất của mình về tình hình đất nước là lạm phát và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài chưa hiệu quả, đặc biệt nhiều nơi, nhiều nghành còn lãng phí, tham nhũng.

Tôi hỏi: “Ông có trao đổi với các vị lãnh đạo điều đó khi gặp gỡ không?". Ông cười:
“Những người đương chức có lộ trình và phương pháp để thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân đã giao phó. Muốn đánh giá công việc điều hành có hiệu quả không thì phải 5 – 10 năm sau mới nhìn thấy được; và nếu có những mặt chưa tốt của hiện tại thì cũng không phải do những lãnh đạo hiện tại mà còn là hậu quả của nhiều năm trước. Vì thế, lúc nào có vấn đề gì đặc biệt nghiêm trọng, tôi mới nói…”.

Người thư ký trước đây kể rằng, mỗi khi nhận được thư của công dân gửi đến mình nhờ…can thiệp về một vấn đề gì đó, dù là nghiêm trọng, ông thường dặn rất kỹ:
“Người ta rất tin tưởng và kỳ vọng khi gửi đến đây nhưng nên nhớ bây giờ tôi chỉ là ông già về hưu thôi, nếu gọi điện hoặc gửi chuyển tiếp cho cơ quan có trách nhiệm thì chỉ nói là “Văn

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN