Nguyễn Đình Chiểu với quê hương Bến Tre

30/06/2009 - 08:02
Lễ hội truyền thống văn hóa được tổ chức trọng thể hằng năm tại đền thờ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

Mỗi năm, trên 20 ngàn lượt khách đến viếng đền thờ nhà thô

Trong chuỗi dài lịch sử, quê hương Bến Tre đã được chứng minh  là vùng đất lành, luôn che chở, sản sinh và nuôi dưỡng nhiều nhân tài của đất nước, trong đó có nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Tuy không sinh ra và lớn lên trên đất Bến Tre, nhưng hơn 1/4 thế kỷ cụ đã sống ở đây và lao động nghệ thuật cần mẫn, cứu người, giúp đời, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Thơ của cụ đã đóng góp rất lớn trong việc nâng giá trị văn hóa, nhân văn, nhân đạo của người Bến Tre lên tầm cao mới. Những đóng góp đó thể hiện đậm nét trong các tác phẩm văn- thơ như: Chạy Tây, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Cáo thị, Thư gởi mẹ, Văn tế Trương Định. Tất cả văn thơ của cụ đều thể hiện ý chí độc lập, hòa bình, hạnh phúc, công bằng xã hội. Đặc  biệt là truyện thơ Lục Vân Tiên đã để lại cho đời hình thức diễn xướng dân gian độc đáo, không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa mà còn in sâu trong tâm trí người Bến Tre. Nhiều bậc cao niên tuy không biết chữ, nhưng vẫn thuộc làu tác phẩm Lục Vân Tiên. Chính điều đó đã góp phần quan trọng vào việc hình thành nhân cách, phẩm chất, đạo đức, lối sống và bản lĩnh của người Bến Tre qua từng thế hệ.

Ngày nay, trong quá trình phát triển và hội nhập, các giá trị văn hóa, nhân văn, nhân đạo trong các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu nói chung, Lục Vân Tiên nói riêng vẫn còn nguyên giá trị. Đó vừa là bản sắc văn hóa đặc thù Bến Tre trong sự đa dạng của văn hóa Việt Nam, vừa là hành trang vô giá để các thế hệ sau vững bước tiến lên.

 

Từ lòng trân trọng sâu sắc đối với nhà thơ, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh luôn chăm lo gìn  giữ, tôn tạo phát triển khu di tích Nguyễn Đình Chiểu cũng như các sáng tác thơ, văn của cụ. Đặc biệt từ năm 1993 tỉnh đã chọn ngày 1-7, ngày sinh cụ Nguyễn Đình Chiểu, là ngày lễ hội truyền thống văn hóa của tỉnh. Lễ hội đó đã góp phần tác động tích cực trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong tỉnh. 

 

Trong những ngày tổ chức lễ hội truyền thống văn hóa, kỷ niệm 187 năm ngày sinh và 121 năm ngày mất của nhà thơ yêu  nước Nguyễn Đình Chiểu, nhiều hoạt  động đã và đang diễn ra sôi nổi tại Ba Tri: Từ đêm 30-6 đến 2-7-2009, biểu diễn lân, võ thuật Vovinam, liên hoan dạ hội hóa trang Lục Vân Tiên- Kiều Nguyệt Nga, ngâm thơ Nguyễn Đình Chiểu. Liên hoan đờn ca tài tử, liên hoan múa bóng rổi. Hội thi: tiếng hát Hoa phượng đỏ, thi đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố, đập niêu, kéo tay, thi  mâm xôi ngày hội, thi mâm cơm ngày giỗ cùng triển lãm ảnh thành tựu kinh tế của tỉnh và các hoạt động thể thao.

Sáng ngày 1-7-2009, tại đền thờ cụ, lễ dâng hương sẽ được tổ chức trang trọng và đoàn viếng mộ, sẽ có khoảng 600 khách đến dự. Được biết, tại đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu, hàng năm có trên 20.000 lượt khách đến viếng, trong đó có nhiều  đoàn khách là các vị lãnh đạo Trung ương, cùng các đoàn khách nước ngoài.

Bài, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN