Nguyễn Lê Quốc Văn - gương thanh thiếu niên tiêu biểu

08/01/2016 - 07:18

Nguyễn Lê Quốc Văn là gương sáng về học tập, rèn luyện.

Nguyễn Lê Quốc Văn, học sinh lớp 6, Trường THCS Vĩnh Thành (Chợ Lách) là cậu học trò thông minh, ngoan ngoãn, học giỏi toàn diện nhiều năm liền. Không chỉ chăm học mà Văn còn nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào.

Cậu bé Quốc Văn có thành tích học tập cũng như hoạt động phong trào đáng nể: từng đạt giải Trạng nguyên cấp huyện, đạt giải Nhì, Ba Olympic tiếng Anh cấp tỉnh, giải Nhất Olympic giải Toán bằng tiếng Anh cấp tỉnh, huy chương Bạc thi Olympic Toán bằng Tiếng Anh cấp quốc gia. Với những thành tích đạt được trong năm học lớp 5, Văn là gương thanh thiếu niên tiêu biểu được chọn tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc.

Sinh ra trong một gia đình tương đối khá giả, Văn được ba mẹ tập trung mọi điều kiện lo cho em ăn học. Với Quốc Văn, Toán và Tiếng Anh là 2 môn học mà em say mê và dành nhiều thời gian để học tập. Em tập cho mình thói quen giao tiếp bằng Tiếng Anh mọi lúc khi có điều kiện. Với Văn, giờ nào việc ấy nên em lập cho mình thời gian biểu học tập ở lớp và ở nhà. Để nâng cao kiến thức, Văn dành nhiều thời gian nghiên cứu bài tập, phương pháp học Tiếng Anh qua mạng. Về kinh nghiệm học tập, Văn chia sẻ: “Đến lớp, em luôn chú ý nghe thầy, cô giảng bài, với những bài tập khó hay chưa hiểu, em sẽ tranh thủ làm tại lớp để có điều kiện hỏi lại thầy cô, bạn bè. Riêng môn Toán, em sẽ làm nhiều dạng bài tập, mua sách tham khảo, tài liệu nâng cao để tìm hiểu thêm nhiều cách giải từ những bài tập nâng cao để đào sâu kiến thức và nhớ lâu nội dung bài học. Về nhà, em dành thời gian ôn bài cũ, chuẩn bị bài cho ngày hôm sau đến lớp”.

Không chỉ học giỏi, Quốc Văn còn là Liên đội phó năng động, nhiệt tình. Sự thông minh, hiếu động của em được thể hiện qua các hoạt động phong trào do lớp, trường cũng như ngành Giáo dục tổ chức. Những hoạt động do Văn thực hiện luôn tạo sự hóm hỉnh nên luôn thu hút các bạn tham gia. Văn bảo, hoạt động phong trào là cách để gắn kết chúng em, tạo cho chúng em có sân chơi lành mạnh với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực. Thông qua các hoạt động phong trào, chúng em sẽ hình thành những thói quen tốt như yêu thương, đoàn kết, biết quan tâm giúp đỡ mọi người…

Thầy Phan Thành Trung, giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của Văn cho biết: Văn là một học trò ngoan, lễ phép, biết vâng lời thầy cô. Văn thích học Toán và luôn tìm nhiều cách giải các bài Toán khó để nâng cao kiến thức. Ngoài ra, Văn còn có khả năng cảm thụ văn học tốt. Bên cạnh đó, Văn còn biết tự học Tiếng Anh để nâng cao vốn Tiếng Anh của mình. Văn là lớp phó học tập, chịu khó, nhiệt tình, luôn giúp đỡ các bạn trong lớp ở tất cả các môn học để cùng tiến bộ. Là Liên đội phó, Văn tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Sự nhanh nhẹn, thông minh, trách nhiệm của em luôn tạo được niềm tin nơi thầy cô mỗi khi giao việc. Văn xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện. 

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN