Nguyên nhân và cách phòng tránh

26/05/2009 - 08:48
Ông đưa rước cháu đi học - một hình thức bảo vệ trẻ em.

Các  nhà nghiên cứu về trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD) đã đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến nạn XHTD trẻ em. Trong đó, không loại trừ nguyên nhân XHTD trẻ em vì mục đích thương mại. Nhưng dù là mục đích nào chăng nữa, thì XHTD trẻ em vẫn là hành vi phạm pháp của kẻ thực hiện.

Đó là những hành vi làm suy đồi đạo đức, gây tổn hại sức khỏe, vi phạm tới các quyền của trẻ em, ảnh hưởng xấu đến truyền thống đạo lý của dân tộc. Làm thế nào để phát hiện và trừng trị những tên tội phạm này, đồng thời có cách hỗ trợ, giúp đỡ trẻ bị hại, đang còn là một vấn đề nan giải. Thông thường, những bậc làm cha, mẹ khi hay biết con mình “ bị vậy”, một là bỏ qua vì xấu hổ, đưa trẻ hoặc cả gia đình dọn nhà đi nơi khác sống, để trẻ không bị xốc về tâm lý. Mặt khác, khi đi kêu cứu, các bị hại cũng không biết phải làm gì, với ai?

Đã từ lâu, chương trình phòng, chống XHTD trẻ em do Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội trực thuộc Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội thực hiện, với mục đích là phòng ngừa, phát hiện sớm, hỗ trợ tâm lý xã hội, phục hồi tái hòa nhập cộng đồng cho trẻ em là nạn nhân của các vụ XHTD. Tại các địa phương, nơi các em sinh sống, các cơ quan có trách nhiệm trực tiếp tham gia giải quyết bao gồm: Công an, Hội phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND xã, phường, thị trấn, Chi cục hoặc phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội. Tất cả những cơ quan, đoàn thể trên đều có quyền và trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền lợi cho trẻ em là nạn nhân của những vụ XHTD, bị lạm dụng tình dục.

Con đường biến trẻ em thành nạn nhân của XHTD

Quá trình trẻ em trở thành nạn nhân của XHTD thường là do thủ phạm chọn những em dễ bị tổn thương, yếu thế. Kẻ phạm tội thường xây dựng mối quan hệ với nạn nhân bằng việc lấy lòng tin và sự quan tâm tử tế đối với những em, mà trước đó các em thường bị bỏ rơi hoặc không được quan tâm. Thủ phạm thường làm cho trẻ cảm thấy được đặc biệt quan tâm. Trong nhiều trường hợp, mối quan hệ lạm dụng tình dục nhằm mục đích lấp chỗ trống về nhu cầu tình cảm, nhu cầu được yêu thương của trẻ em. Nhiều em không biết là mình đang bị lạm dụng tình dục. Trẻ em thường có nhu cầu được yêu thương, trân trọng và chăm sóc. Kẻ phạm tội thường lợi dụng nhu cầu này của trẻ để yêu thương, quan tâm giả tạo, thực hiện việc mua chuộc, lạm dụng trẻ. Trẻ em không cảm nhận sự lạm dụng tình dục của kẻ phạm tội một cách dễ dàng. Hành vi lạm dụng tình dục thường tiến hành từng bước một. Nó có thể bắt đầu bằng những tiếp xúc âu yếm thông thường hoặc chỉ là những hoạt động về thể chất bình thường. Trẻ em rất khó thuật lại rằng mình bị lạm dụng tình dục, vì ngay từ buổi ban đầu, các em không hề biết mình bị lạm dụng tình dục.

Hướng dẫn trẻ em tự bảo vệ mình

Để giúp trẻ em khả năng tự bảo vệ mình một cách hiệu quả, các bậc cha mẹ cần  hướng dẫn các em một số điều như sau: Khi cảm thấy có điều gì đó không bình thường có thể xảy ra, dù chưa biết linh tính đó có chính xác hay không, các em cũng phải chủ động nghĩ cách phòng tránh, để thoát ra khỏi những tình huống đó. Trẻ em thường được dạy bảo là phải ngoan ngoãn nghe lời người lớn, nhưng cũng có khi các em phải nói “không”, khi gặp tình huống mà các em cảm thấy nguy hại cho mình. Không ai có quyền đụng chạm, sờ mó vào bộ phận kín của cơ thể các em. Trẻ em không nên giữ bí mật về những gì làm các em sợ hãi hay đau đớn. Các em nên kể cho những người mà mình tin tưởng nghe những gì mà  kẻ xấu dụ dỗ, đe dọa, ép buộc mình. Cuối cùng là các em phải chủ động chạy thật xa kẻ nào đó định túm lấy mình. Nếu bị đe dọa, các em phải la thật to và phản đối kịch liệt. Nếu thấy có người lạ đi theo, các em hãy vào cửa hàng, cơ quan hoặc nhà gần đó để nhờ giúp đỡ. Thậm chí, các em hãy bỏ qua mọi qui định thông thường để đập vỡ cửa kính, xô ngã đồ đạc…nhằm tự bảo vệ mình.

Bài, ảnh: Huyền Anh Thơ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN