Nhà báo phải luôn dũng cảm, trung thực và vươn lên

17/06/2009 - 14:30
Nhân dịp này, 20 đoàn viên xuất sắc cũng đã được tuyên dương

Trong thời nào cũng vậy, tố chất trong mỗi người làm báo phải là sự trung thực trong thông tin, dũng cảm xông pha, khắc phục khó khăn để đem đến cho độc giả những thông tin đặc sắc qua từng chi tiết đắt.  

Đó cũng chính là những điều mà các nhà báo lão thành, những cây bút có tên tuổi tâm sự với các nhà báo trẻ trong không khí trao đổi thân mật, cởi mở tại cuộc giao lưu “Tuổi trẻ với báo chí hôm nay” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương phối hợp cùng Đài TNVN và các đơn vị Đoàn khối tổ chức tại Nhà hát lớn Đài TNVN- 58 Quán Sứ Hà Nội, tối 16/6, nhân kỷ niệm 84 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2009).

Hơn 500 đoàn viên thanh niên trong trong Khối tham gia cuộc giao lưu tại Nhà hát Đài TNVN

Với 3 phần: Một thời sôi nổi, Nhà báo hôm nay và Vươn tới đỉnh cao, cuộc giao lưu giúp các nhà báo trẻ hiểu hơn về công việc của người làm báo trong những năm chiến tranh thông qua những kinh nghiệm, chia sẻ của các thế hệ nhà báo đi trước, đồng thời ý thức rõ hơn vai trò của báo chí trong bối cảnh xây dựng đất nước hôm nay và tương lai của báo chí.

Nhà báo phải xông pha

Nhà báo Hà Đăng, nguyên trưởng Ban tư tưởng Văn hoá Trung ương, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản tâm sự, để trở thành nhà báo giỏi, vừa có đức, vừa có tài, mỗi phóng viên, nhà báo phải tự rèn luyện, học tập và không ngừng vươn lên trong từng giai đoạn. Chỉ có đi nhiều, tiếp xúc nhiều, và có khi bị chê nhiều, người cầm bút mới có được cái nhìn trung thực hơn, khách quan hơn và sâu sắc hơn.

Chia sẻ quan điểm này, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (báo Lao Động), người được biết đến với những phóng sự điều tra hóc búa cho rằng, mỗi phóng viên phải tiếp xúc thực tế càng nhiều càng tốt. Theo anh, với phóng sự điều tra, tuy viết về cái tiêu cực, nhưng đích đến của bài viết đó phải hướng tới cái tích cực, là làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

GS.TS Vũ Văn Hiền giao lưu cùng các nhà báo trẻ

Và để có một bài phóng sự điều tra đúng nghĩa, không có cách nào khác là phải “dấn thân”, thậm chí luôn thường trực đón nhận những sự nguy hiểm. Không vượt qua được “ngưỡng” đó, đồng nghĩa với sự thất bại.  Thế hệ trẻ làm báo hôm nay, tuy không trải qua chiến tranh như thế hệ cha anh, song sự nguy hiểm phải đối diện cũng không kém gì bom đạn.

Theo nhà báo Doãn Hoàng, một bài báo hay phải chứa đựng những chi tiết đắt và điều đó chỉ có khi người viết tiếp xúc, gần gủi, quan sát thực tế. Những chi tiết hay đôi khi lại đến bất chợt, thậm chí đôi khi phải đánh đổi.

Tại cuộc giao lưu, Nhà báo Tuyết Nhung - phụ trách về thông tin quốc tế đối nội TTXVN, cũng chia sẻ những kinh nghiệm mà chị đã học được từ đồng nghiệp và môi trường tác nghiệp trong thời gian đảm nhận công việc tại Nhật Bản. Theo nhà báo Tuyết Nhung, khi ở một nước khác, mỗi phóng viên phải tự “bơi”, song đó cũng là cơ hội để  mỗi người vươn lên khẳng định mình.

Chị chia sẻ, môi trường báo chí cạnh tranh khốc liệt tại đất nước mặt trời mọc cho thấy, muốn bài viết có tác động xã hội lớn, người viết phải từ bỏ "tính công chức”, tức phải đào sâu, tìm tòi cho bài viết có sức lay động, cho dù xuất phải từ một sự kiện tưởng chừng như đơn giản. Bên cạnh đó, công tác phóng viên rất cần sự chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau giữa các đồng nghiệp, vì có như vậy, mọi người mới có cơ hội học hỏi, rút kinh nghiệm để có những bài báo hay.

Vai trò của lớp trẻ

Chia sẻ với các nhà báo trẻ, GS.TS Vũ Văn Hiền, Tổng Giám đốc Đài TNVN cho rằng, dù trong bất kỳ thời kỳ nào, người làm báo cũng phải luôn trung thực. Điều đó nói lên đạo đức của người cầm bút. Giữ được tâm sáng, lòng trong thì bút sắc mới thuyết phục, mới đem lại lợi ích cho quảng đại quần chúng.

Cũng theo GS.TS Vũ Văn Hiền, sự phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực, trong đó có báo chí đều phải dựa vào thế hệ tiếp nối. Với Đài TNVN, để xây dựng một Đài quốc gia mạnh ở khu vực và trên thế giới, cần dựa vào lớp trẻ. Tuy nhiên, lớp trẻ cần phải luôn phấn đấu, học tập, trau dồi đạo đức, nghiệp vụ để gánh vác sự nghiệp của thế hệ đi trước. Hiện tại, tuổi trẻ ở Đài đang được tạo những điều kiện tốt nhất, được tiếp cận công nghệ hiện đại và không ngừng được nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ. Ngân sách dành cho công tác nghiên cứu khoa học của Đài mối năm lên tới 6-7 tỷ đồng...

“Thế giới ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng hiện đại đòi hỏi lớp trẻ phải không ngừng vươn lên và sáng tạo. Tuổi trẻ Đài TNVN đang dần từng bước khẳng định mình để

Nhân dịp này, Đoàn Khối cũng trao tặng bằng khen cho 20 nhà báo trẻ thuộc các cơ quan báo chí trong Khối có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2007-2009; trao 20 suất học bổng từ Quỹ học bổng Sao Việt cho 20 sinh viên báo chí có thành tích suất sắc trong học tập của cá trường Cao đẳng Phát thanh- Truyền hình 1 Phủ Lý Hà Nam, Cao đẳng Phát thanh- Truyền hình Thường Tín Hà Nội và Học viện Báo chí- Truyên truyền Hà Nội.

Chương trình giao lưu được ghi hình và phát sóng trên Hệ phát thanh có hình (VOVTV) của Đài TNVN đúng vào ngày kỷ niệm 84 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2009).

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN