Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì phiên họp cải tổ nhân sự

18/05/2018 - 20:17

Ngày 18-5-2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một phiên họp mở rộng của Quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK) để quyết định những vấn đề về cải tổ nhân sự và tổ chức nhằm tăng cường khả năng phòng vệ quốc gia cả về chính trị và quân sự.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập quân đội. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập quân đội. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Đây là cuộc họp mở rộng đầu tiên của Quân ủy trung ương Triều Tiên kể từ khi diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ 7 đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 5-2016.

Theo KCNA, cuộc họp của Quân ủy trung ương Triều Tiên đã quyết định một loạt các biện pháp về tổ chức nhằm củng cố hơn nữa quân đội cách mạng của đảng Lao động Triều Tiên cả về quân sự và chính trị, đồng thời tăng cường công tác bảo vệ đất nước.

KCNA nhấn mạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phân tích và xem xét việc triển khai các nhiệm vụ chính trị và quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên sau Đại hội toàn quốc lần thứ 7 đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời chỉ ra định hướng và biện pháp xây dựng quân đội và các hoạt động của quân đội.

Mặc dù Triều Tiên không tiết lộ chi tiết các biện pháp về tổ chức, song có thông tin cho rằng các biện pháp này có thể liên quan tới chính sách hạt nhân của Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào ngày 27-4-2018 ở làng đình chiến Panmunjo, trong đó ông Kim Jong-un khẳng định mục tiêu "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên.

KCNA cũng đưa tin cuộc họp ra quyết định về cải cách nhân sự, song không công bố chi tiết.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nhận định việc Triều Tiên đơn phương hủy bỏ các cuộc đối thoại liên Triều là một cách để Bình Nhưỡng kiểm soát tình hình trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon đưa ra đánh giá trên trong một phiên họp của Ủy ban Các vấn đề đối ngoại và thống nhất thuộc Quốc hội Hàn Quốc.

Theo ông Cho Myoung-gyon, mặc dù Triều Tiên đã giải thích lý do dẫn đến quyết định bất ngờ của nước này, nhưng dường như Bình Nhưỡng đang muốn kiểm soát tình hình trước cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của Hàn Quốc ngày 18-5-2018 cho biết Mỹ đã tái khẳng định rằng nước này không có kế hoạch thay đổi quân số 28.500 người trong các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng USFK có khả năng giảm quy mô nhằm phù hợp với những nỗ lực hòa bình đang diễn ra.

Theo quan chức trên, phía Mỹ đã đưa ra quan điểm trên tại vòng đối thoại thứ 3 của hai nước đồng minh Mỹ-Hàn về chia sẻ chi phí bảo dưỡng cho các lực lượng Mỹ phục vụ tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Mỹ đã chia sẻ quan điểm rằng thông qua các cuộc tham vấn trong khuôn khổ Thỏa thuận biện pháp đặc biệt (SMA), hai bên sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho USFK đồn trú ổn định vì lực lượng này đóng vai trò quan trọng cho hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4-2018 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí tìm cách chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 và đạt được một hiệp định hòa bình thông qua đối thoại đa phương.

Động thái này đã làm dấy lên suy đoán về sự cần thiết phải thay đổi quy mô, vai trò, sứ mệnh và chiến lược của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Nguồn Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN